Đọc khoảng: 3 phút

Cơ thể của bạn được tạo thành từ hơn 200 xương, vài nghìn tỷ vi khuẩn và có tới 37 nghìn tỷ tế bào. Và bạn nghĩ cái chết là sự kết thúc nhưng không phải vậy, cơ thể bạn vẫn còn một chặng đường dài để đi. Chuyện gì xảy ra với cơ thể sau khi chúng ta chết?

Vài phút sau khi chết

Khi tim ngừng đập, máu ngừng lưu thông vận chuyển oxy đến các cơ quan và mô. Không có máu, các cơ quan và mô hoạt động mạnh cần nhiều oxy nhất chết trước và đầu tiên là não. Sau đó, chất lỏng bắt đầu tràn ra ngoài, cơ thể chiếm 70% là nước, vì không có oxy, các tế bào chết đi và tự hủy, làm đổ tất cả chất lỏng ra quan tài.

1.gif
Vài giờ sau khi chết

Khoảng 10 giờ sau khi chết, một quá trình rắc rối hơn nữa bắt đầu trong ruột. Hệ thống miễn dịch gần như sụp đổ, không có thức ăn, hệ tiêu hóa không còn có thể chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn đang đói khát. Thế là chúng trốn thoát và ăn bất cứ gì chúng gặp. Đầu tiên, chúng đi từ ruột dưới qua các mô, tĩnh mạch và động mạch. Trong vài giờ, chúng đến ăn gan và túi mật của bạn, mật bắt đầu tràn ra khiến cơ thể chuyển màu xanh.

Từ khoảng hai đến bốn ngày, các vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi, chúng tạo ra các loại khí độc hại như amoniac và hidrosunfua khiến cơ thể bạn trương lên và bốc mùi hôi.

2.gif
Vài tháng sau khi chết

Sau ba hoặc bốn tháng, nước da màu vàng xanh chuyển sang màu nâu đen vì các mạch máu xuống cấp, sắt bên trong chúng tràn ra và bị oxy hóa chuyển thành màu nâu đen. Các cấu trúc phân tử liên kết các tế bào bị phá vỡ, do đó các mô sụp đổ thành một hỗn hợp nước nhầy nhụa. Hơn một năm sau, quần áo cotton của bạn tan rã do chất lỏng cơ thể có tính axit và độc tố phá vỡ chúng.

3.gif
Nhiều năm sau khi chết

Sau một thập kỷ trong môi trường ẩm ướt và ít oxy sẽ tạo ra một phản ứng hóa học biến chất béo ở đùi và mông thành một chất như xà phòng gọi là sáp mỡ tử thi, nước bốc hơi qua lớp da mỏng trên tai, mũi và mí mắt của bạn, khiến chúng khô lại và biến thành màu đen, cơ thể bạn lúc này giống như xác ướp vậy, một quá trình ướp xác tự nhiên không cần đến hóa chất.

4.gif
Sau 50 năm, các mô của bạn sẽ bị hóa lỏng và biến mất, để lại da và gân, cuối cùng, những thứ này cũng sẽ tan rã. Sau 80 năm trong chiếc quan tài đó, xương của bạn sẽ bị rạn nứt khi lớp collagen mềm bên trong chúng bị hủy hoại, chỉ còn lại khung khoáng chất giòn.

5.gif
Một thế kỷ sau, xương của bạn sẽ trở thành cát bụi. Và chỉ còn răng – phần bền nhất của cơ thể và sáp mỡ tử thi còn tồn tại.

Nguồn: Science Insider

ST