Đọc khoảng: 4 phút

Ung thư đang dần trở thành một căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại và những người mắc bệnh ung thư vẫn có nhu cầu chăm sóc, làm đẹp cơ thể như bất kỳ ai. Tuy nhiên khi chăm sóc móng cho các khách hàng đặc biệt này, các thợ nail cần có sự quan tâm và chú ý sâu sắc hơn.

Khi nhắc đến ung thư, nhiều người vẫn nghĩ căn bệnh này không liên quan gì đến mình và những người mình quen biết. Tuy nhiên, theo số liệu của Viện Ung thư Quốc gia, có xấp xỉ 40% người Mỹ sẽ được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư ở một thời điểm nào đó trong đời. Ung thư cũng là “sát thủ” đứng thứ hai ở Hoa Kỳ chỉ sau các bệnh về tim. Với tư cách là một thợ nail, đối tượng khách hàng của bạn sẽ vô cùng đa dạng và có lẽ một lúc nào đó bạn sẽ chăm sóc móng cho một khách hàng từng bị ung thư hay những người đang trải qua quá trình điều trị căn bệnh này.

Chính vì vậy, các thợ nail nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể cung cấp cho các khách hàng đặc biệt này những dịch vụ chuyên nghiệp và an toàn nhất. Trong suốt quá trình điều trị ung thư, móng tay của khách sẽ trở nên yếu hơn, móng bị hở hay đổi màu.

Tuy nhiên, các thợ nail không cần phải lo lắng vì chúng ta sẽ tham khảo những lời khuyên đến từ các chuyên gia và thợ nail nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc móng cho các khách hàng mắc bệnh ung thư.

Quan tâm và linh hoạt hơn với khách hàng

Các dịch vụ chăm sóc móng có thể mang đến nhiều lợi ích hơn cho các khách hàng mắc bệnh ung thư hơn chỉ là “làm đẹp móng”. Tâm trạng hài lòng và thoải mái có thể khiến hệ miễn dịch của một người nào đó trở nên mạnh hơn mà theo David Scheck, M.D. – Giám đốc y khoa của Trung tâm Điều trị Ung thư (Tulsa, Oklahoma) cho biết: “Nếu đời sống tinh thần thoải mái hơn thì các chức năng trong cơ thể cũng hoạt động hiệu quả hơn.”

Khi cung cấp dịch vụ cho các khách hàng bị bệnh ung thư, các thợ nail phải luôn nghĩ đến nhu cầu thật sự của họ. Hãy cố gắng “linh hoạt” hơn khi xếp lịch hẹn để khách có thể đến vào những ngày họ khỏe mạnh. Thông thường bạn nên xếp lịch hẹn dựa vào thời gian hóa trị của họ. Lý do? Các tế bào máu trắng thường giảm mạnh sau khi điều trị sẽ khiến cơ thể khó chống lại vi khuẩn và sự nhiễm trùng hơn. Theo các bác sĩ chuyên khoa, để bảo đảm sức khỏe cho khách hàng, thợ nail nên xếp lịch hẹn làm móng sau khoảng 10 ngày kể từ ngày khách hóa trị.

Những lưu ý khi chăm sóc móng

Khi khách bước vào tiệm, thợ nail nên kiểm tra tình trạng sức khỏe của khách thật kỹ trước khi bắt đầu. Hỏi khách có bị đau chỗ nào hay không để bạn có thể tránh đụng phải trong quá trình làm móng hay chuẩn bị thêm nệm lót để khách ngồi thoải mái hơn. Hỏi họ về tình trạng của các ngón tay, chân như có bị đau, ngứa hay bị tê sau khi hóa trị không. Ngoài ra, khi massage cũng phải nhẹ nhàng hết mức có thể để khách không bị đau.

Khi lựa chọn dụng cụ làm móng, các thợ nail nên cân nhắc và lựa chọn kỹ, không được sử dụng các loại dụng cụ bằng kim loại để đẩy da hay cắt da bởi vì vùng mô ở tay của khách rất dễ bị tổn thương. Tốt nhất là nên dùng que cam và bông gòn để làm sạch đầu móng hoặc là không làm gì cả. Khi dùng các dùng cụ sắc nhọn, bạn nên chú ý tuyệt đối không để da bị chảy máu hay trầy xước vì chỉ cần một vết thương nhỏ cũng khiến khách hàng phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Một điều quan trọng không kém là các thợ nail phải đeo găng tay bảo vệ trong suốt quá trình làm móng, bạn cũng nên lưu ý thêm một số điểm như:

– Không sử dụng các dung dịch tẩy móng quá mạnh, thay vào đó thợ nail nên dùng những loại không chứa aceton hay có chứa dầu để ngăn ngừa tình trạng khô móng.

– Tuyệt đối không đắp móng giả cho khách vì chúng có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng cao theo khuyến cáo của Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ.

– Không ngâm móng tay của khách vào nước nếu móng có dấu hiệu bị hở hay bị tróc khỏi phần giường móng. Bạn chỉ nên làm móng “khô” và vệ sinh tay bằng bọt xà phòng. Ngâm móng có thể làm cho da càng khô hơn, khiến da bị nứt và dễ nhiễm trùng.

Hy vọng với các lưu ý trên, các thợ nail của chúng ta có thể cung cấp cho các vị khách đang mắc bệnh ung thư những dịch vụ an toàn nhất. Tuy có chút vất vả hơn bình thường nhưng công việc này không chỉ nâng cao doanh thu và uy tín của salon mà còn có ý nghĩa lớn đối với các bệnh nhân ung thư, giúp họ có thêm niềm vui và sức mạnh để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời mình!

Thepronails

ST