Đọc khoảng: 4 phút

Hầu hết những thói quen tài chính quan trọng nhất đều cần được thực hiện trong dài hạn, như tiết kiệm, đầu tư và cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc có thể thực hiện chỉ trong 1 năm, giúp bạn tạo ra sự khác biệt lớn trong 1 năm.

Dưới đây là 6 thói quen tài chính bạn có thể thực hiện ngay khi năm 2020 bắt đầu và sẽ nhận được thành quả xứng đáng trong các năm tiếp theo.

1. Theo dõi các khoản chi tiêu trong 1 tháng

“Nhiệm vụ” này có vẻ khá cơ bản, nhưng lại rất quan trọng để xác định bạn đã tiêu tiền vào những việc gì và từ đó có thể sắp xếp lại. Khi liệt kê những khoản đã chi tiêu, hãy phân loại theo từng danh mục như: hoá đơn dịch vụ, đồ ăn, di chuyển, giải trí… Đến cuối tháng, hãy tính tổng số tiền trong tất cả các danh mục. Theo đó, bạn có thể dễ dàng cắt giảm chi tiêu nếu cần, hoặc định hướng lại cách chi tiêu.

2. Tăng cường bảo mật các tài khoản trực tuyến

Ở thời điểm hiện tại, có vô số những vụ hack dữ liệu và lừa đảo lấy tiền diễn ra hàng ngày. Do đó, việc bảo mật dữ liệu tài chính cá nhân là cực kỳ quan trọng. Đây là một số cách để thực hiện việc này:

· Đặt thông báo tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng khi có hoạt động đáng ngờ

· Thường xuyên kiểm tra tài khoản và báo cáo tín dụng

· Sử dụng 1 mật khẩu duy nhất cho các tài khoản và ứng dụng password manager

· Không tin tưởng bất kỳ ai, đặc biệt là những người đáng ngờ tự xưng là nhân viên ngân hàng, môi giới hoặc đến từ tổ chức tài chính hay chính phủ

· Ngừng sử dụng báo cáo tín dụng nếu không cần truy cập trong thời gian ngắn và sử dụng dịch vụ giám sát tín dụng

Không có điều gì giúp bạn an toàn ở mức 100%, nhưng hãy làm cho quá trình hack dữ liệu trở nên khó khăn hơn. Phải nhớ rằng, đây là việc phải được thực hiện thường xuyên.

3. Nâng tỷ lệ tiết kiệm cá nhân

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân là số tiền thu nhập khả dụng mà bạn không chi tiêu trong một khung thời gian nhất định, đây là những bước giúp bạn tìm ra con số đó:

· Tính toán thu nhập trong năm

· Tính toán khoản tiết kiệm bạn có trong năm

· Chia tiền tiết kiệm cho thu nhập

· Nhân với 100%

Hãy nhớ rằng, số tiền tiết kiệm của bạn bao gồm mọi khoản gửi vào tài khoản tiết kiệm, tài khoản hưu trí. Khi biết được con số này, hãy đặt mục tiêu tăng ít nhất 1 điểm phần trăm vào năm 2020. Sau đó, nâng thêm 1% hay bất kỳ mục tiêu nào bạn muốn đặt ra và theo dõi tiến trình trong suốt cả năm. Các chuyên gia khuyên bạn nên tiết kiệm 20% thu nhập hàng tháng.

4. Nâng điểm tín dụng

Nâng điểm tín dụng có thể giúp bạn đảm bảo lãi suất tín dụng hay thế chấp ở mức thấp. Nếu bạn đang có dự định mở một thẻ mới hoặc muốn mua nhà, thì đây là điều nên làm vì từ đó bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

Hãy kiểm tra toàn bộ báo cáo tín dụng để biết lịch sử thanh toán. Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch nâng điểm tín dụng trong 12 tháng tới. Điều quan trọng là phải thanh toán hoá đơn dịch vụ đầy đủ. Sau đó, theo dõi số tiền bạn đang nợ cũng là yếu tố chủ chốt. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đặt mục tiêu chi tiêu không quá 30% hạn mức tín dụng.

5. Trò chuyện về vấn đề tài chính cá nhân với bạn bè, đồng nghiệp

Nếu bạn có bạn trai hoặc bạn gái, hãy sắp xếp thời gian để nói chuyện với họ về những mục tiêu, những gì bạn lo ngại và kế hoạch tài chính. Bạn nên cởi mở và thành thật về chuyện tiền bạc để tránh gây cho họ sự thất vọng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tâm sự với một người bạn hoặc đồng nghiệp thân thiết, đặc biệt là một người hiểu biết hơn bạn về vấn đề tài chính cá nhân. Họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích hoặc khuyến khích bạn chi tiêu hợp lý.

6. Có suy nghĩ về sự lâu dài

Nếu bạn cắt giảm khoản chi tiêu cho mua sắm, bạn sẽ tiết kiệm được tiền. Tương tự, hãy mua những sản phẩm có thể sử dụng lâu dài, có thể được tái sử dụng nhiều lần, thay vì những món đồ chỉ dùng một lần. Việc này không những có thể giúp bạn tiết kiệm trong một thời gian dài, mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Theo CNBC