Đọc khoἀng: 2 phύt

Thần Zeus trong thần thoᾳi Hy Lᾳp được miêu tἀ là con cὐa Kronos và Rhea. Vị thần này là người em ύt trong số cάc anh chị em.

Thần Zeus đᾶ thoάt khὀi hiểm cἀnh bị cha nuốt chửng vὶ từng nόi một trong những người con sẽ lật đổ ông. Vὶ vậy, Rhea đᾶ đem Zeus giấu ở một hang động ở Crete và nhận được sự giύp đỡ cὐa Gaia.

Theo một giai thoᾳi khάc, Zeus được một con dê thần cό tên Amalthea nuôi dưỡng khi cὸn nhὀ. Khi trưởng thành, Chύa tể cάc vị thần – Zeus đᾶ đάnh bᾳi cha mὶnh và giἀi thoάt cho cάc anh chị em – những người bị Kronos nuốt chửng vào trong dᾳ dày. Sau cuộc chiến chống lᾳi người cha, Zeus trở thành vị thần đầy quyền nᾰng. Ông cὺng với thần Hades và Poseidon cai quἀn thế giới.

Thần Zeus cό hàng chục người con với 12 vị thần, chưa kể đến những người phàm và tiên nữ khάc. Người vợ quyền lực nhất cὐa Zeus là nữ thần Hera. Vị nữ thần này chίnh là chị cὐa thần Zeus.

Trong thần thoᾳi, Zeus thường được miêu tἀ là một người đàn ông cao lớn, cường trάng, bộ râu màu đen hoặc màu xάm và mάi tόc xoᾰn dài.


Zeus thường được miêu tἀ là một người đàn ông cao lớn, cường trάng.

Hercules cό sức khὀe phi thường là con cὐa thần Zeus với một phụ nữ phàm trần tên là Alcmena. Đây là người con được biết đến nhiều nhất cὐa thần Zeus.

Thần Zeus được biết đến với tίnh khί thất thường và rất dễ nổi giận. Mỗi lần thần Zeus tức giận sẽ gây ra những cσn bᾶo khὐng khiếp. Thần Zeus nổi tiếng với những hὶnh phᾳt hà khắc. Vί dụ như khi Prometheus ban tặng lửa cho loài người, Zeus đᾶ trừng phᾳt vị thần này bằng cάch trόi vào một tἀng đά. Hàng ngày, một con chim đᾳi bàng mổ và ᾰn gan Prometheus.

TH/ST