Đọc khoảng: 2 phút

Theo thống kê mới nhất từ Sở di trú, trong năm 2017 đã có hơn 12,000 hồ sơ I-526 được nộp trên toàn cầu và hơn 22,500 hồ sơ đang chờ xét duyệt tính đến tháng 3/2018. Điều này dẫn đến việc kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ  (từ 20 đến 26 tháng), đồng nghĩa với việc nhận visa định cư của nhà đầu tư cũng sẽ lâu hơn trước. Việt Nam hiện nay đang là quốc gia có số lượng hồ sơ đầu tư chương trình EB-5 lớn thứ 2, chỉ sau Trung Quốc. Bên cạnh đó, những dự luật mới về chính sách xét duyệt hồ sơ, cũng như mức đầu tư sẽ được thông qua sau ngày 30/9/2018. Vì vậy, đây được xem là thời điểm “nhạy cảm” mà các nhà đầu tư cần cân nhắc có nên đầu tư ngay bây giờ; đặc biệt đối với những gia đình đang có con gần độ tuổi ”vượt ngưỡng” (age-out). Các nhà đầu tư EB-5 nên có cái nhìn đúng đắn nhất trong việc hiện thực hóa giấc mơ Mỹ cho cả gia đình.

white printed paper

Nên đầu tư càng sớm càng tốt

Như đã nói trên, sau thời hạn 30/09/2018, mức đầu tư có thể sẽ tăng lên $925,000, rất cao so với mức $500,000 ở thời điểm hiện tại. Do đó, việc xúc tiến hồ sơ EB-5 càng sớm càng tốt thật sự là một sự lựa chọn mang tính chất quyết định, nhất là với những gia đình đang có con ở độ tuổi “báo động” (18-19 tuổi), để “đóng băng” tuổi của con. Độ tuổi của con nhà đầu tư tạm thời được bảo toàn, dù thời gian xét duyệt có kéo dài bao lâu thì độ tuổi ngay tại thời điểm hồ sơ được nộp vào Sở di trú vẫn được giữ nguyên và không tăng theo thời gian.

Nhận được chấp thuận sớm không hẳn là tốt

Nhiều nhà đầu tư do chưa hiểu rõ về quy định backlog, cũng như quy trình xét duyệt hồ sơ EB-5 nên bị hấp dẫn bởi những thông tin, chẳng hạn như: “DỰ ÁN NHẬN ĐƯỢC CHẤP THUẬN ĐƠN I-526 CHỈ 3 THÁNG (THẬM CHÍ 2 THÁNG)”. Thực tế không phải như vậy! Với số lượng hồ sơ EB-5 được nộp như thống kê nêu trên, số lượng visa cho hạng mục này tại Việt Nam đang vào giai đoạn vượt mức. Đồng thời, sau khi được chấp thuận thì số tuổi của con nhà đầu tư lại bắt đầu được tính và không còn “đóng băng” như ở giai đoạn trước đó. Chính vì vậy, nếu tuổi của con nhà đầu tư cận với độ tuổi cho phép đi kèm (dưới 21 tuổi), thì việc nhận được chấp thuận trong tình trạng chờ số lượng visa “có sẵn” để cấp sẽ ảnh hưởng đến việc con nhà đầu tư có được đi cùng bố mẹ hay không. Vậy nên, đơn I-526 được chấp thuận sớm vào thời điểm này không hẳn là an toàn cho một số gia đình nhà đầu tư.

ST