Xếp loại đẳng cấp trong cờ vây

Cờ vây có một cách xếp loại chung giành cho mọi hệ thống chơi cờ ở các nước cũng như các server chơi cờ online. Cách chơi cờ vây ở các nước khác nhau có thể xem như là như nhau, trừ luật đếm đất.

Xếp loại

Đầu tiên, ta chia làm hai kiểu kỳ thủ khác hẳn nhau: Nghiệp dư và Chuyên nghiệp.

Nghiệp dư xếp theo mạnh dần:     30 kyu – 29 kyu – …  3 kyu – 2 kyu – 1 kyu — 1 dan – 2 dan – …. – 9 dan
Chuyên nghiệp xếp theo mạnh dần:     1 dan –  2 dan – ….  – 9 dan

Lưu ý rằng trình độ dan ở cấp chuyên nghiệp và nghiệp dư thì khác xa nhau. 9 dan nghiệp dư cũng chưa chắc đã mạnh bằng 1 dan chuyên nghiệp.

Trình độ nghiệp dư

Người mới biết luật chơi, trình độ sẽ vào khoảng 30k – 15k. Người chơi ở mức khá là 10k – 1d. Những người chơi giỏi có thể đạt 3d – 7d.

Người có đẳng cấp cao nhất ở Việt Nam hiện nay là 6d KGS. Những người tham gia thi đấu ở giải toàn quốc Việt Nam có trình độ từ khoảng 1d đến 6d.

Một số chênh lệch có thể xảy ra khi so sánh đẳng cấp nghiệp dư ở hai nơi khác nhau, ví dụ 3-5d KGS thì trình độ cỡ 7d Wbaduk.

Chuyên nghiệp

Những kỳ thủ chuyên nghiệp dù ở mức thấp nhất là 1p (1 dan pro) thì vẫn có sức cờ tương đối mạnh hơn 9 dan nghiệp dư. Họ sẽ phải trải qua nhiều lần thi đấu và cộng điểm dần để lên đến 9p.

Sức cờ giữa các kỳ thủ chuyên nghiệp không cách nhau quá xa, một kỳ thủ 9p chỉ có thể chấp 1p khoảng 2 quân.

Để đạt được đẳng cấp chuyên nghiệp, một kỳ thủ phải qua những nước có tổ chức thi chứng nhận bằng chuyên nghiệp tại 3 nước Nhật, Trung, Hàn.

Mỹ và Châu Âu cũng tự xây dựng hệ thống chuyên nghiệp riêng của mình từ 2012, tuy nhiên trình độ chung của kỳ thủ chuyên nghiệp Châu Âu vẫn còn kém xa Châu Á.

Làm thế nào để biết mình ở mức nào?

Một số bạn đã học luật, đã chơi với mọi người ở CLB, nhưng không biết cách xác định trình độ của mình. Cách thông thường nhất, các bạn nên tạo một tài khoản chơi online ở KGS.

Ban đầu, trình độ mình sẽ là một dấu chấm hỏi [?]. Nhiệm vụ của mình là thách đấu với một số người có rank khoảng khoảng mình. KGS sẽ dựa vào kết quả thắng thua để xác định chính xác rank.

Ranking, tuy nghe có vẻ phù phiếm, giữ vai trò quan trọng trong việc xác định được vị trí của mình, sức cờ của mình. Nhờ đó mà mình có động lực để phấn đấu hơn.

Trong Cờ vây


Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Thịt chua

  Thịt chua Tuyên Quang được người Dao Tiền làm từ thịt lợn đen nổi tiếng xứ này. Người Dao Tiền chọn phần thịt ngon nhất tẩm ướp với thật muối cùng…

 • Bánh tráng trộn

  Nói không ngoa khi cho rằng lứa tuổi học trò ở Sài Gòn hình như ai cũng một lần ăn bánh tráng trộn. Bánh tráng trộn ở Sài Gòn nhiều đến nỗi không cần…

 • Những thực phẩm chứa độc bạn nên biết

  Bạn sẽ không thể ngờ được có những thực phẩm cực kỳ nguy hiểm lại xuất hiện ngay trong căn bếp nhà bạn.Những thực phẩm chết người dưới đây bạn…

 • Sò huyết sông Roòn

  Sò huyết sông Roòn là một đặc sản không thể bỏ qua ở Quảng Bình. Sò huyết ở vùng sông này có thể được chế biến thành rất nhiều món…

 • Canh tiết lá đắng

  Lá đắng là một thứ lá chỉ có riêng ở vùng Lai Châu, là thành phần chủ chốt của món canh đặc sản nơi đây. Canh lá đắng. Để nấu…