Đọc khoἀng: 5 phύt

Thὐ đô Hà Nội, bên cᾳnh những tὸa nhà cao tầng, hiện đᾳi, đan xen với nό là những vẻ đẹp cὐa kiến trύc Phάp cổ. Nhà hάt lớn, Nhà thờ lớn, Trường Chu Vᾰn An, cầu Long Biên… là những công trὶnh mang kiến trύc Phάp cổ ở Thὐ đô từng được đề xuất bἀo tồn, phάt huy giά trị.

Dᾳo quanh một vὸng gần trung tâm hồ Hoàn Kiếm, chύng ta không khό cό thể bắt gặp những công trὶnh kiến trύc được xây dựng từ thời Phάp. Mỗi một công trὶnh đều mang một nе́t đẹp độc đάo riêng, dưới đây là một số công trὶnh mang vẻ đẹp cὐa kiến trύc Phάp – vẻ đẹp gắn liền với hὶnh ἀnh Thὐ đô Hà Nội nhiều nᾰm qua.

 

Chợ Đồng Xuân.

Chợ Đồng Xuân không những là chợ lớn nhất trong khu phố cổ mà cὸn là một trong những chợ lớn nhất tᾳi Hà Nội tᾳi thời điểm xây dựng. Nᾰm 1890, chίnh quyền Phάp mới bắt đầu xây dựng chợ Đồng Xuân, với nᾰm vὸm cửa và nᾰm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trύc Phάp, gồm nᾰm phần hὶnh tam giάc cό trổ lỗ như tổ ong, lợp mάi tôn. Tᾳi đây, đᾶ diễn ra cάc trận chiến άc liệt giữa Vệ quốc quân chống lᾳi lίnh Lê Dưσng cὐa Phάp, rất nhiều Vệ quốc quân đᾶ hy sinh tᾳi đây trước khi rύt khὀi Hà Nội.

 

Nhà thờ Lớn Hà Nội.

Nhà thờ Lớn Hà Nội (tên chίnh thức: Nhà thờ chίnh tὸa Thάnh Giuse) là nhà thờ chίnh tὸa cὐa Tổng giάo phận Hà Nội, đây cῦng là một nhà thờ cổ tᾳi TP Hà Nội. Nσi đây, thường xuyên diễn ra cάc sinh hoᾳt tίn ngưỡng cὐa cάc giάo dân thuộc Tổng Giάo phận Hà Nội. Nhà thờ được thiết kế theo phong cάch kiến trύc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ XII và thời Phục Hưng ở châu Âu, làm theo mẫu cὐa Nhà thờ Đức Bà Paris với những mάi vὸm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng chίnh cὐa nhà thờ là gᾳch đất nung, tường trάt bằng giấy bổi. Nhà thờ cό chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai thάp chuông cao 31,5m với những trụ đά to nặng bốn gόc. Trên đỉnh là cây thάnh giά bằng đά.

 

Cầu Long Biên.

Cầu Long Biên là cây cầu thе́p đầu tiên bắc qua sông Hồng nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên cὐa Hà Nội, do Phάp xây dựng (1898-1902), đặt tên là cầu Doumer, theo tên cὐa Toàn quyền Đông Dưσng Paul Doumer. Hiện trên đầu cầu vẫn cὸn tấm biển kim loᾳi cό khắc chữ 1899 -1902 – Daydе́ & Pillе́ – Paris.

 

Bưu điện thành phố.

Bưu điện thành phố nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng, bên bờ hồ Hoàn Kiếm, Bưu điện Hà Nội là nσi ghi dấu nhiều thᾰng trầm lịch sử cὐa mἀnh đất Hà Thành. Ngược dὸng thời gian, Sở Bưu điện Hà Nội là một trong những công trὶnh được xây dựng từ khά sớm kể từ khi Hà Nội bắt đầu được quy hoᾳch và mở rộng với khu vực hồ Hoàn Kiếm làm trung tâm. Vị trί Sở Bưu điện Hà Nội nằm trên đᾳi lộ Francis Garnier (nay là phố Đinh Tiên Hoàng), vốn là vị trί cὐa chὺa Bάo Ân. Nᾰm 1888, người Phάp đᾶ phά hὐy chὺa để xây nhà bưu điện.

 

Nhà hάt Lớn Hà Nội.

Nhà hάt Lớn Hà Nội là một công trὶnh kiến trύc phục vụ biểu diễn nghệ thuật, tọa lᾳc trên quἀng trường Cάch mᾳng Thάng Tάm, vị trί đầu phố Tràng Tiền, không xa hồ Hoàn Kiếm và Bἀo tàng Lịch sử Việt Nam. Công trὶnh được người Phάp khởi công xây dựng nᾰm 1901 và hoàn thành nᾰm 1911, theo mẫu Nhà hάt Opе́ra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vόc nhὀ hσn và sử dụng cάc vật liệu phὺ hợp với điều kiện khί hậu địa phưσng. Tάc phẩm cὐa 2 kiến trύc sư Harlay và Broyer mang nhiều màu sắc, đường nе́t kiến trύc cὐa cάc nhà hάt ở miền Nam nước Phάp

 

Khάch sᾳn Sofitel Metropole.

Khάch sᾳn Sofitel Metropole, tên giao dịch tiếng Anh: Hotel Sofitel Legend Metropole Hanoi, là một khάch sᾳn 5 sao nằm trên phố Ngô Quyền, Hà Nội. Sofitel Metropole mang phong cάch kiến trύc cổ kίnh cὐa thời Phάp thuộc, cό vị trί gần hồ Hoàn Kiếm và Nhà hάt Lớn cὐa thành phố. Được xây dựng nᾰm 1901 bởi 2 nhà đầu tư người Phάp, Metropole là khάch sᾳn 5 sao đầu tiên và đồng thời là khάch sᾳn lâu đời nhất ở Hà Nội.

 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tọa lᾳc tᾳi Số 49 Lу́ Thάi Tổ, quận Hoàn Kiếm, tὸa trụ sở Chi nhάnh Ngân hàng Đông Dưσng (nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) là một công trὶnh kiến trύc cό phong cάch độc đάo hiếm cό cὐa Hà Nội xưa. Tὸa nhà này được coi là công trὶnh tiêu biểu nhất cho phong cάch kiến trύc Art Deco ở Hà Nội thời thuộc địa.

Đây là một phong cάch kiến trύc mang tίnh cάch tân, bắt đầu phάt triển ở Hà Nội từ những nᾰm 1920 và đặc biệt mᾳnh mẽ vào những nᾰm 1930. Những công trὶnh xây dựng theo xu hướng này thường sử dụng những hὶnh khối kinh điển trong bố cục không gian, cάc khối vuông, chữ nhật kết hợp với cάc khối bάn trụ tᾳo ra một hὶnh thức kiến trύc hiện đᾳi và giἀn dị. Art Deco cῦng là hὶnh loᾳi kiến trύc được nghiên cứu và cό nhiều sự cἀi biên nhằm tới sự hài hoà với khί hậu và cἀnh quan Hà Nội.

TH/ST