Đọc khoảng: 5 phút

Hiện nay, cách mới nhất để có thể thu hút các khán giả trên những trang mạng xã hội là live stream. Công cụ này không chỉ mang đến những hiệu quả tích cực trong việc kinh doanh các mặt hàng bán lẻ mà còn được tận dụng trong ngành làm đẹp như ở các salon. Tuy nhiên, người thực hiện live stream cũng cần có những chiến lược cụ thể để có thể khai thác tối đa lợi ích của nó.

Live stream hay streaming trực tiếp là một thuật ngữ nói về phần nội dung được truyền tải trực tiếp qua Internet, đòi hỏi phải có một thiết bị truyền thông xác định (ví dụ như máy quay video, hệ thống trao đổi âm thanh, phần mềm chụp màn hình), một bộ mã hóa để số hóa nội dung, một nhà xuất bản truyền thông và một mạng lưới phân phối nội dung để phân phối và cung cấp nội dung.

Hầu hết các trang mạng xã hội đều có chức năng live stream như Facebook Live, Instagram Live, SnapChat, Periscope, Keek và rất nhiều trang mạng khác. Theo Dana Sidberry – Chuyên viên thẩm mỹ của một salon nằm ở North Carolina và là chủ của Motivation Marketing thì live stream chính là một cách để kết nối những người đang theo dõi trang mạng xã hội của bạn cùng tập hợp tại một thời điểm nhất định, giúp họ có một cái nhìn sơ lược về thế giới salon của bạn.”

Các trang mạng xã hội là công cụ được rất nhiều thợ nail sử dụng và live stream sẽ giúp các khách hàng hiểu rõ về công việc cũng như kỹ năng của bạn hơn. Bạn còn có thể giới thiệu những ưu điểm của salon mình đến những khách hàng mới hay các khách hàng tiềm năng. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên đến từ các chuyên gia đầu ngành, giúp các salon có thể thực hiện live stream một cách hiệu quả hơn.

Dựng bối cảnh

Một khi bạn quyết định sẽ live stream thì việc quan trọng nhất là phải “setup” bối cảnh và thiết bị. Quay bằng điện thoại tuy đơn giản nhưng chất lượng hình ảnh sẽ khá kém. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại máy ảnh có độ phân giải cao và lưu ý đến yếu tố ánh sáng nếu muốn có hình ảnh sáng đẹp. Lựa chọn một điểm chắc chắn để lắp đặt thiết bị quay.

Bạn cũng nên kiểm tra kết nối Wifi. Nếu đường truyền không ổn định, hình ảnh và tốc độ của video có thể bị ảnh hưởng – và tất nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng người xem. Khi streaming, bạn nên ở gần khu vực router và kiểm tra đường cáp xem chúng có bị rối hay lỏng dây không vì chúng có thể dẫn đến việc bị gián đoạn khi quay.

Bước cuối cùng trong quá trình chuẩn bị là nên “test” thử trước khi live stream khoảng 15 phút trước khi quay chính thức. Kiểm tra âm thanh, ánh sáng hay bất kỳ vấn đề nào khác, đóng các ứng dụng khác nếu bạn streaming bằng điện thoại.

Trong quá trình live stream

Một khi bắt đầu quay trực tiếp, việc đầu tiên bạn nên làm là trình bày rõ mục đích của video này, là bản demo hay là một sự kiện đặc biệt. Sisberry khuyên rằng: “Bạn phải biết rõ mục tiêu của mình là gì và theo sát nó. Nếu như cứ trình bày lan man, ‘lạc đề’ thì số lượng người xem sẽ giảm dần. Thay vào đó, hãy bắt đầu một cách chậm rãi, luôn thoải mái và hài hước một chút.”

Điều quan trọng là phải biết cách tương tác với người xem. Và một trong những cách đơn giản nhất là cho phép người xem được đăng câu hỏi ở phần “bình luận”. Như vậy thì người xem sẽ có cảm giác như họ đang ở đó và cùng khám phá hay học hỏi điều gì đó cùng với bạn. Tuy nhiên, để vừa demo vừa chú ý đến các câu hỏi là việc không hề dễ dàng, đặc biệt là với những câu hỏi bị lặp lại hay có tính tiêu cực. Nếu được, bạn nên cùng streaming với một người nữa để có thể “xử lý” các bình luận không mong muốn một cách kịp thời.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên lưu trữ lại video live stream nếu được để bạn có thể tổng hợp lại trên website hay trên các trang mạng xã hội khác của salon. Cách này sẽ giúp người xem có thể truy cập dễ dàng hơn khi họ có nhu cầu.

Phát triển lượng người xem

Để có một buổi live stream thành công thì hai yếu tố quan trọng nhất vẫn là người thực hiện và khán giả. Vì vậy, bạn nên quyết định cẩn thận xem nên live stream khi nào và ở đâu để có được lượng người xem lớn nhất. Theo Nguyen, bạn nên chú ý đến đối tượng khán giả mà mình nhắm tới để xác định được khoảng thời gian rảnh của họ trong ngày, nếu là người đi làm thì thời gian thích hợp nhất sẽ là giờ ăn trưa và sau giờ làm. Hầu hết các thợ nail sẽ làm việc đến 6 p.m. hay 7 p.m., và nhiều người nghỉ vào Chủ nhật và thứ Hai.

Ngoài ra, dựa vào mục đích của buổi live stream mà lựa chọn mạng xã hội cho phù hợp. Mặc dù Nguyen cũng thường xuyên sử dụng Instagram và Periscope nhưng anh lại thích live stream trên Facebook hơn. “Trên Facebook, bạn có thể kết nối nhiều thế hệ với nhau. Facebook còn cho phép bạn lưu lại video nên bạn có thể xem và chỉnh sửa nếu muốn. Tuy nhiên, bởi vì có thuật toán nên nó sẽ tự lọc bài đăng và chỉ cho phép xuất hiện những bài đăng có lượng tương tác cao.

Becky Shindell – Quản lý mạng truyền thông của một công ty ở Philadelphia khuyên bạn nên xem xét lại lượng người xem. Facebook sẽ thông báo với bạn những người đang xem live stream là ai và cho phép bạn xem thông tin của họ cũng như gửi lời mời đến họ cho những lần live stream tiếp theo. Bạn cũng có thể gửi email thông báo để có nhiều người theo dõi buổi demo của bạn hơn. Trước khi live stream vài giờ, hãy đăng bài thông báo về buổi demo, ví dụ như “Vào lúc 2 giờ, hãy cùng salon [tên] theo dõi cách thực hiện kỹ thuật…”

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ biết được ai sẽ theo dõi buổi live stream của mình. “Bạn sẽ không biết được các nhu cầu hay những điều mà họ có thể biết, vì vậy hãy cố gắng hết sức để phù hợp với đa số mọi người.

Hy vọng với các lời khuyên trên, các chủ salon sẽ thực hiện được những buổi live stream hiệu quả và thành công, góp phần quảng bá hình ảnh của salon đến gần với công chúng hơn cũng như thu hút được nhiều khách hàng mới hơn trong tương lai!

thenailarts