Đọc khoảng: 3 phút

Warren Buffett là một trong những người giàu có hàng đầu thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến hàng chục tỉ USD. Và đây là những lời khuyên tài chính căn cơ luôn được ông nhắc đi nhắc lại trong các buổi trò chuyện với người hâm mộ. Cùng GoBear tìm hiểu đó là những lời khuyên cụ thể nào nhé!

1. Luôn tiết kiệm

Vị tỉ phú nổi tiếng thế giới là tác giả của câu nói nổi tiếng: “Nếu ai đó ngồi trong bóng râm hôm nay nghĩa là anh ta đã trồng cây từ rất lâu rồi”, với ý nghĩa rằng không ai trở nên giàu có mà không nỗ lực phấn đấu. Với ông, không người nào có thể đột nhiên trở nên giàu có, vì thế phải biết học cách tiết kiệm.

2. Kiên nhẫn đầu tư

Theo Warren Buffett, về việc đầu tư cổ phiếu, không đơn giản là chọn lựa những cổ phiếu thấp mà nên mua vào những cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị nội tại của doanh nghiệp. Tương tự vậy, nếu một cổ phiếu tăng lên nhanh chóng, không đồng nghĩa rằng giá trị kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp cũng tăng theo. Điều quan trọng là bạn nên xem xét tương quan giữa giá trị và giá cả nhất thời tại thời điểm cụ thể để đưa ra quyết định đầu tư. “Giá cả là những gì bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được” là câu nói Warrant Buffett đúc kết kinh nghiệm này.

black remote control on yellow surface

Tham khảo bài viết này để biết nên đầu tư gì chỉ với 10 triệu đồng.

3. Tiền quan trọng như oxy

Warren Buffett luôn giữ một khoản tiền “phòng hờ” tối thiểu 20 tỉ USD trong tổng tài sản của mình. Nhờ thói quen này, công ty đầu tư tài chính Berkshire Hathaway của ông vẫn có thể vượt qua các giai đoạn khó khăn kinh tế và có đủ tiền mặt để thực hiện những khoản đầu tư sinh lời. Câu nói nổi tiếng “Tiền mặt trong kinh doanh cũng như ôxy đối với cơ thể” của ông được các nhà kinh doanh trên thế giới thuộc nằm lòng.

4. Đầu tư vào bản thân

Vị tỉ phú người Mỹ luôn tin rằng khoản đầu tư lợi nhuận nhất là đầu tư vào bản thân mình. Ông dành hàng giờ để đọc sách và tự học mỗi ngày. Vì bất cứ kiến thức hay kinh nghiệm nào cũng sẽ có lúc cần dùng đến. Thế nên, chúng ta cần liên tục bổ sung kiến thức, cho dù là về bất động sản, chứng khoán hay bất kỳ điều gì khác, để có thể tự tin hơn và đưa ra những quyết định khôn ngoan, cũng như tránh rủi ro không cần thiết.

5. Cần phải cho đi

Warren Buffett từng nói: “Nếu bạn thuộc vào một phần trăm số người may mắn của nhân loại, thì bạn đang có một món nợ với 99% còn lại”. Câu nói này là cội nguồn của việc ông thường làm từ thiện và đóng góp cho cộng đồng. Cùng với tỉ phú Bill Gates, tỉ phú Warren Buffett là người đồng sáng lập quỹ “The Giving Pledge”, nơi kiến tạo những quỹ từ thiện giúp đỡ cộng đồng ở nhiều nơi trên thế giới.

ST