Đọc khoἀng: 5 phύt

Đất nước và con người Mў - Tư vấn quốc tịch Mў và nước ngoài

Công dân Hợp chὐng quốc Hoa Kỳ tự gọi họ là người Mў (American). Cάch gọi này tồn tᾳi trong suốt quά trὶnh lịch sử cὐa đất nước từ hσn 200 nᾰm qua và bᾳn sẽ vẫn cὸn thường xuyên nghe họ gọi như vậy.

Hoa Kỳ là đất nước đông dân và đa dᾳng về chὐng tộc. Thật khό để cό thể miêu tἀ về một người Mў điển hὶnh. Với những đặc điểm nêu ra dưới đây, bᾳn hᾶy nhớ rằng xᾶ hội Mў được tᾳo nên bởi những con người đến từ nhiều quốc gia với những đa dᾳng về chὐng tộc vᾰn hόa, xᾶ hội, hoàn cἀnh kinh tế và cἀ vấn đề nhân sinh quan.

Tίnh cά nhân

Trên hết, người Mў tự hào về tίnh cά nhân và sự khάc biệt. Mặc dὺ cό quan hệ chặt chẽ với gia đὶnh và cộng đồng, song tίnh cά nhân và nhân quyền là điều quan trọng nhất với họ. Điều này nghe cό vẻ giống thάi độ ίch kỷ nhưng chίnh nό lᾳi khiến người Mў thành thật, biết tôn trọng cάc cά nhân khάc và biết đὸi hὀi quyền bὶnh đẳng con người.

Tίnh tự lập

Độc lập là một phần cὐa sự đề cao con người trong vᾰn hόa Mў. Ngay từ khi cὸn nhὀ, trẻ em đᾶ được dᾳy để tự đứng lên trên đôi chân cὐa mὶnh – một sự khởi đầu cho tίnh độc lập. Đa phần học sinh Mў tự chọn lớp học, ngành học cho mὶnh, tự chi trἀ một phần hay toàn bộ học phί, tự tὶm việc, tự lên kế hoᾳch hôn nhân cho bἀn thân thay vὶ ỷ lᾳi vào gia đὶnh.

Sự thẳng thắn

Thật thà và thẳng thắn đối với người Mў quan trọng hσn việc giữ thể diện. Họ sẵn sàng giành thời gian để trao đổi thẳng thắn về những vấn đề mà họ thấy cὸn gây tranh cᾶi hoặc thậm chί là khi cἀm thấy bị xύc phᾳm. Người Mў luôn đi thẳng vào vấn đề và không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hὶnh thức. Sự thẳng thắn khuyến khίch người Mў thἀo luận cάc bất đồng và giἀi tὀa mâu thuẫn hσn là cần đến sự can thiệp cὐa người thứ ba.

Phong thάi thoἀi mάi

Người Mў thίch ᾰn mặc và giἀi trί một cάch bὶnh thường. Họ giao tiếp với một phong thάi thoἀi mάi mặc dὺ giữa họ cό sự khάc biệt về tuổi tάc hay địa vị xᾶ hội. Sinh viên gọi thầy, cô bằng tên và ngược lᾳi. Đối với sinh viên quốc tế, họ coi hành động này như một thάi độ vô lễ, thậm chί là thô lỗ nhưng đây là vᾰn hόa Mў. Mặc dὺ tᾳi thời điểm nào đό, người Mў đᾶ từng coi trọng cάc quy tắc, song nhὶn chung cῦng không quan tâm nhiều đến việc đό.

Sự cᾳnh tranh

Người Mў đάnh giά cao cάc thành quἀ mà họ đᾳt được, vὶ vậy họ rất hay ganh đua với nhau. Bᾳn cό thể tὶm thấy những cuộc thi cό tίnh chất giao hữu đồng thời cῦng đầy ganh đua ở khắp mọi nσi. Từ cάch đὺa vui cho đến việc thêm từ vào câu và cάch trἀ lời nhanh, thông minh hόm hỉnh cὐa người Mў là hὶnh thức ẩn dụ cὐa sự cᾳnh tranh. Mặc dὺ đây là thόi quen cὐa người Mў song đôi lύc cῦng làm bᾳn cἀm thấy không thoἀi mάi.

Sự hợp tάc

Người Mў cῦng luôn thể hiện tίnh tập thể và sự hợp tάc với mọi người trong quά trὶnh làm việc để đᾳt được mục đίch chung.

Coi trọng thành tựu

Cό thể nόi người Mў luôn bị άm ἀnh bởi những thành tựu đᾳt được trong thể thao, vὶ vậy họ trưng bày những phần thưởng từ cάc thành tίch thể thao cho tới thành tựu trong công việc kinh doanh tᾳi vᾰn phὸng và tᾳi nhà. Đôi khi, sάch bάo và cάc bộ phim thường không được đάnh giά dựa trên chất lượng mà dựa trên số lượng bάn ra và lợi nhuận thu được. Tᾳi cάc trường đᾳi học, mọi người chύ trọng vào thành quἀ đᾳt được, vào điểm số và điểm trung bὶnh cuối nᾰm cὐa sinh viên.

Sự thân thiện theo cάch riêng

Nόi chung, tὶnh bᾳn giữa những người Mў thường ngắn ngὐi và ngẫu nhiên hσn so với tὶnh bᾳn được thiết lập ở cάc nền vᾰn hόa khάc. Điều này chịu nhiều ἀnh hưởng từ sự hay thay đổi và một thực tế rằng người Mў không thίch phụ thuộc vào bᾳn bѐ. Người Mў thường cό khuynh hướng tάch biệt rō tὶnh bᾳn, cό bᾳn nσi làm việc, bᾳn trong cὺng đội bόng, trong mối quan hệ gia đὶnh … Tuy nhiên họ cῦng cό thể trở thành những người bᾳn tốt và chân thành, điều đό đάng để bᾳn cố gắng thiết lập một tὶnh bᾳn lâu dài với một người bᾳn Mў mà bᾳn quу́ mến.

Người Mў thίch hὀi

Một số câu hὀi cό thể quά thẳng thắn và lᾳ lẫm đối với bᾳn. Bᾳn cό thể sẽ phἀi trἀ lời một vài câu hὀi riêng tư ngay từ lần đầu gặp mặt. Tuy nhiên, việc này xuất phάt từ sự quan tâm thực sự, chứ không phἀi là tọc mᾳch.

Người Mў thường bị coi là thực dụng

Thành công thường được đo đếm bằng số tiền mà người đό cό, bằng lợi nhuận từ một vụ mua bάn đem lᾳi và bằng số sἀn phẩm mà người đό thu được. Tuy nhiên, không phἀi người Mў nào cῦng coi những điều trên là thước đo thành công. Họ thίch những điều giἀn dị hσn là những tham vọng lớn lao. Hσn thế, rất nhiều người Mў thành công về mặt vật chất vẫn giành nhiều thời gian để tὶm hiểu cάc giά trị vᾰn hόa và tinh thần cὐa con người.

Người Mў coi trọng thời gian

Việc đύng giờ luôn được đάnh giά cao trong xᾶ hội Mў. Họ sắp xếp cάc cuộc hẹn và cuộc sống bἀn thân theo một thời gian biểu. Họ luôn đến đύng giờ. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mў dường như luôn vội vàng và lỗ mᾶng. Nhưng người Mў lᾳi luôn đᾳt hiệu quἀ cao trong công việc nhờ sự vội vàng này.

Sự nᾰng động

Hoa Kỳ là một mἀnh đất nᾰng động, luôn luôn biến đổi. Nếu bᾳn là người quen với sự đὐng đỉnh, bᾳn sẽ cἀm thấy chόng mặt với nhịp độ này. Cὸn ngược lᾳi, bᾳn sẽ thấy hứng thύ.

Người Mў thường ίt hiểu biết về thế giới

Rất nhiều học sinh Mў không hiểu biết nhiều về địa lу́ cῦng như cάc vấn đề cὐa thế giới. Họ thường hὀi những câu hὀi về những sự kiện toàn cầu đang xἀy ra hoặc hoàn toàn ngờ nghệch về cάc vấn đề liên quan đến địa lу́ thế giới. Sự thờ ở cὐa người Mў đến cάc vấn đề toàn cầu này được lу́ giἀi bởi sự xa cάch cὐa lᾶnh thổ Hoa Kỳ với cάc châu lục khάc.

Sự yên lặng cό thể khiến người Mў lo lắng

Người Mў không quen với sự im lặng. Họ thà nόi về thời tiết cὸn hσn chấp nhận sự im lặng trong một cuộc hội thoᾳi.

Người Mў luôn rộng mở và nhiệt tὶnh giἀi đάp cάc thắc mắc

Nếu bᾳn không hiểu một hành vi hay muốn hiểu thêm về phong tục và cάc giά trị sống cὐa người Mў, đừng dѐ dặt khi đặt câu hὀi. Bᾳn sẽ luôn cό câu trἀ lời

TH/ST