Đôi mắt là “cánh cửa” diệu kỳ giúp chúng ta nhìn thấy mọi vật và hình thành nên bức tranh rõ ràng về thế giới. Tuy nhiên, nhiều tác nhân bên ngoài và tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn. Thật may mắn, phần lớn các vấn đề thị lực đều có thể phòng tránh được, thậm chí là chữa trị hoàn toàn nếu bạn biết cách giúp gìn giữ đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày.

Đôi mắt thực hiện nhiệm vụ quan trọng là thu thập ánh sáng đi tới. Sau đó, những bộ phận trong hệ thống thị giác sẽ phối hợp với nhau, kết nối với các neuron thần kinh để phiên dịch và chuyển các tín hiệu đến não thành hình ảnh trực quan. Nhờ đó, đôi mắt trở thành giác quan tuyệt vời giúp con người tận hưởng, nhìn nhận cuộc sống, từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ. Tuy nhiên, một số vấn đề ở mắt có thể gây ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Trong một số trường hợp, các bệnh lý này còn có khả năng dẫn đến mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn nên biết một số cách giúp mắt sáng khỏe để bảo vệ thị lực của chính mình.

Một số bệnh lý thường gặp ở mắt

Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp có thể gây ảnh hưởng đến mắt và thị lực:

  • Các tật khúc xạ mắt: Các tật khúc xạ có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn. Tuy nhiên, nếu biết cách giúp mắt sáng khỏe, bạn có thể hạn chế đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lý này. Các tật khúc xạ mắt phổ biến bao gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị.
  • Lác mắt (lé mắt): Tình trạng này xảy ra khi hai mắt không thể nhìn thẳng hàng. Thông thường, một mắt vẫn nhìn thẳng, mắt còn lại sẽ nhìn theo một hướng khác.
  • Chứng nhược thị (mắt lười): Đây là một vấn đề về mắt thường gặp ở trẻ em. Nhược thị là kết quả của việc não và mắt hoạt động không đồng bộ. Não sẽ bỏ qua các thông tin thị giác từ một bên mắt. Điều này gây ra các vấn đề về phát triển thị lực ở trẻ. Nếu không được điều trị, nhược thị sẽ gây mất thị lực vĩnh viễn.
  • Đục thủy tinh thể (cườm khô): Đục thủy tinh thể là tình trạng xuất hiện một lớp màng protein bên trên thủy tinh thể của mắt. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ. Đối với tình trạng này, phẫu thuật thay thủy tinh thể là một cách giúp mắt sáng trở lại.
  • Glôcôm (cườm nước, thiên đầu thống): Có nhiều dạng glôcôm khác nhau nhưng chúng đều gây mất thị lực do tổn thương các dây thần kinh thị giác. Bệnh được gọi là “kẻ trộm tầm nhìn thầm lặng” bởi người bệnh thường không nhận thấy vấn đề cho đến khi thị lực bị ảnh hưởng.
  • Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác: Bệnh xảy ra khi điểm vàng nằm ở trung tâm của võng mạc bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn trung tâm.
  • Bệnh võng mạc đái tháo đường: Bệnh nhân đái tháo đường, cả type 1 và type 2 đều có nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường. Bệnh xảy ra do tổn thương ở các mạch máu phía sau của mắt (võng mạc).

Những cách giúp giữ gìn đôi mắt sáng khỏe

Việc gìn giữ một đôi mắt sáng khỏe là điều rất quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt khi môi trường ngày nay có quá nhiều tác nhân gây hại ảnh hưởng đến đôi mắt và thị lực. Hãy cùng tìm hiểu các thói quen tốt bạn nên xây dựng ngay từ bây giờ để có một đôi mắt khỏe mạnh qua infographic sau đây nhé!

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết thêm về những cách giúp giữ gìn đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày. Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, đừng để những yếu tố bên ngoài và các bệnh lý về mắt cướp đi thị lực của bạn. Hãy bảo vệ mắt ngay hôm nay, bạn nhé.

hellobacsi