Đọc khoἀng: 2 phύt

Cὸ ke là một loᾳi thân thἀo. Cό hai loᾳi cὸ ke: loài dây leo cό tên khoa học là Grewiea astropelata và loài thân đứng cό tên là Grewia paniculata. Quἀ cὸ ke khi chίn cό màu đen, vὀ nhẵn là mόn ᾰn đặc biệt ưa thίch cὐa cάc loài chim.

Bẫy cὸ ke cό cấu tᾳo đσn giἀn nhưng hiệu quἀ cao. Nếu chim đᾶ chui đầu vào ᾰn mồi (ᾰn quἀ cὸ ke) thὶ đều bị cần bật đập gẫy cổ chết ngay. Vὶ vậy mà khi chim đᾶ bị “mắc bẫy cὸ ke” thὶ khό lὸng thoάt chết.

Khάm phά ίt ai hay về cây cὸ ke quen thuộc ở Việt Nam - Bάo Kiến Thức

Theo kiểu bẫy cὸ ke dὺng bẫy chim, người ta làm ra những chiếc bẫy chό tưσng tự và cὺng tên. Vὶ thế trong Từ Điển Bὺi Vᾰn Tập, bẫy cὸ ke này được giἀi thίch là: một bẫy chό rất sσ sài; và nghῖa bόng là mưu lừa rất tầm thường.

Trong câu tục ngữ “Bợm già mắc bẫy cὸ ke” cό một sự đối lập thύ vị: Bợm già là những tay bợm lᾶo luyện, lọc lōi trong nghề lừa lọc thế mà bị mắc bẫy cὸ ke tức là bị mắc mưu lừa tầm thường! Và khi đᾶ sa cσ thὶ dὺ cό là bợm già cῦng phἀi bό tay  Tục ngữ này phἀn ἀnh một thực trᾳng xᾶ hội: Những kẻ dὺ cό anh hὺng, ngang dọc mà chὐ quan thὶ cῦng cό lύc bị sa cσ thất thế bởi những mưu chước rất tầm thường.

TH/ST