Hướng dẫn cách làm diều cánh cung (diều sáo)

Diều cánh cung hay còn gọi là diều cung trăng là một trong số những mẫu diều vô cùng đẹp mắt và thường được sử dụng làm diều sáo, một loại diều truyền thống của Việt Nam.

Vật dụng, nguyên liệu chuẩn bị

Để làm được diều cánh cung, bạn cần chuẩn bị cách nguyên vật liệu sau:

Nguyên liệu làm diều

– 1 thanh tre dài chừng 1m4. Sử dụng loại thanh tre đực. Đường kính dày từ 8-10 cm

–  Áo diều: sử dụng giấy viết loại mỏng hoặc nilong. Kích thước : 2m x 1m5.

– Dây diều: loại chỉ nilon, có độ dài 150m-200m

– Dây sợi buộc diều

– Bộ sáo hòa âm 5 chiếc, với sáo cái D27 (2,7cm), cả bộ nặng khoảng 0,8 lạng (cả cọc sáo là 1 lạng). Do dùng cho diều nhỏ nên cần làm sáo càng nhẹ càng tốt (ống sáo làm mỏng, vành tai của miệng sáo cũng nên làm nhỏ hơn bình thường).

Dụng cụ sử dụng

– Kéo, dao

– Keo, hồ dán

– Kim, chỉ khâu

Cách làm diều cánh cung

Bước 1 : Làm khung diều

– Dùng dao chẻ thanh tre ra làm 8 mảnh theo chiều dọc. Lấy 2 thanh trong số đó làm khung diều.

– Dùng dao vót 2 thanh tre sao cho chúng bé dần về hai đầu. Lưu ý: cần bẻ nhẹ thanh từng thanh tre để kiểm tra xem hai đầu của mỗi thanh có độ cong tương đồng hay không. Nếu chưa tương đồng, bạn cần vót cho đều để đảm bảo độ cong của diều như nhau.

Bước 2: Làm Cán diều

Trong số mảnh tre còn lại, cắt ra một thanh tre khác để làm cán diều. Thanh tre này có độ rộng gấp 2.5 lần thanh tre làm khung diều và có độ dài khoảng gần ⅓ so với chúng. Thanh này cần được vót bẹt nhưng không nên mỏng quá sẽ khiến khung bị gãy.

Bước 3: Buộc khung, cán và đuôi diều

Dùng dây buộc cán diều vào điểm giữa hai khung diều như hình dưới.

Tiếp tục dùng dây buộc hai đầu khung diều lại với nhau.

Bước 4: Làm đuôi diều

– Sử dụng một thanh trẻ mỏng trong số tre con lại để làm đuôi diều. Thanh tre này cần được vót mỏng, có đường kính kính khoảng 1 cm.

– Uốn thanh tre làm phần đuôi diều. Thực tế diều có thể không có phần đuôi. Bạn có thể tham khảo một số mẫu đuôi diều phổ biến dưới đây.

Bước 5: Làm áo diều

– Lấy giấy hoặc miếng nilong làm áo diều ướm vào khung diều để cắt.

Chú ý nên cắt to hơn so với khung diều.

– Dùng keo hoặc hồ dán hoặc chỉ để dán, khâu áo diều vào với khung diều. Sau khi công đoạn dán xong có nghĩa là chiếc diều của bạn đã hoàn thành.

Bước 6: Buộc dây diều

Đây cũng là  bướcg rất quan trong. Khi buộc dây bạn phải buộc cho chặt không diều sẽ không thể bay được. Tiến hành buộc dây diều như hình:

 

Bước 7: Thêm bộ sáo diều

Nếu bạn chơi diều sáo, buộc vị trí bộ sáo vào dưới con diều của bạn.

Các mẫu diều cánh cung đẹp

Sau khi hoàn thành bạn sẽ có những con diều cánh cung để chơi vào những ngày hè. Hãy chọn và đầu tư cho mình những áo diều đẹp, cầu kì một chút để tôn thêm cho con diều của mình nhé.

Tham khảo những mấu diều cánh cung đẹp dưới đây nhé!Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Hủ Tiếu Bò Cay

  Hủ tiếu là một món ăn được đông đảo rất nhiều người ưa chuộng, dọc các tỉnh miền Tây, chúng ta có thể bắt gặp vô vàn các hàng quán…

 • Cách nhận biết rau hữu cơ, an toàn

  Rau sạch và an toàn là tiêu chí hàng đầu của những bà nội trợ khi chọn lựa thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên, ngoài thị trường với nhiều…

 • Chè Bát Tiên Sơn Động

  Nói đến chè chắc hẳn những người có sở thích và thói quen thưởng thức đều nghĩ ngay đến cái tên chè Thái Nguyên, chè Shan Tuyết Suối Giàng. Nhưng…

 • Kem Tràng Tiền

  Với nhiều người, đặc biệt là những người sống và làm việc tại Hà Nội thì có lẽ không ai là không biết đến thương hiệu Kem Tràng Tiền. Ra…

 • Mỳ gạo Hùng Sơn

  Cũng là một đặc sản ngon nhất nhì của Đại Từ nên khi đến đây và muốn tìm một món khác với nem chú thì mỳ gạo Hùng Sơn là lựa chọn…