Cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu

Cờ cá ngựa hay cờ đua ngựa là một trò chơi giải trí rất phổ biến và rất yêu thích ở Việt Nam. Cờ cá ngựa được ưu chuộng bởi lối chơi đơn giản nhưng lại vô cùng thú vị. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết cách chơi trò chơi này cho đúng. Vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy đọc để hiểu chi tiết cách chơi cờ cá ngựa đơn giản và dễ hiểu nhất nhé!

Chuẩn bị gì để bắt đầu chơi cờ cá ngựa

Để chơi cờ cá ngựa bạn cần từ 2 đến 4 người chơi cùng với một bàn cờ cá ngựa. Bàn cờ cá ngựa bao gồm:

– Bàn cờ hình vuông bao gồm 4 ô lớn 4 màu tương đương với những vùng thảo nguyên nơi ngựa chơi tự do. Ở giữa là hình chữ thập gồm các ô được đánh số, được gọi là chuồng ngựa. Các ô chấm tròn bao quanh bàn cờ là những nơi để ngựa đi qua.

– 16 quân cờ chia ra làm đều thành 4 màu tương ứng với màu bàn cờ.

– Viên xúc xắc 6 mặt và cốc lắc xúc xắc.

Sau khi có đủ người chơi và dụng cụ chơi như trên là bạn có thể bắt đầu vào trò chơi cá ngựa rồi

Bắt đầu ván chơi cá ngựa

Mục đích của trò chơi đó là người chơi sẽ đưa toàn bộ số ngựa của mình về chuồng sao cho các con ngựa sẽ sắp xếp lần lượt ở chuồng ở các ô 6,5,4,3. Người thua chung cuộc là người đưa được ngựa về đích cuối cùng.

Bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi sẽ chọn cho mình một màu và 4 quân cờ tương ứng. 4 quân cờ của mỗi người chơi đều sẽ được để tại ô vuông lớn tương ứng.

Tất cả người chơi sẽ thống nhất chọn ra người xúc xắc đầu tiên, người đi tiếp theo là người ngồi cạnh theo hướng ngược hoặc xuôi kim đồng hồ tùy ý. Tuy nhiên thứ tự này sẽ không thay đổi cho đến hết trò chơi.

Đến lượt chơi của mình, người chơi sẽ lắc xúc xắc trong cốc, rồi tung ra ngoài. Khi đó quân xúc xắc đổ xuống sẽ có các mặt chấm. Khi đó sẽ xảy ra các Trường hợp sau:

– Xuất quân: Người chơi phải cần phải đổ ra được 1 mặt 6 điểm. Khi đó quân cá ngựa sẽ được đặt tại vị trí Bắt đầu ( Start). Sau khi đổ được ô 6 điểm, bạn có quyền được đi thêm 1 lượt nữa.

– Di chuyển quân: Khi trên bàn cờ bạn đang có ít nhất  1 quân thì số chấm trên xúc xắc tương ứng với số ô mà quân cờ được bước tiếp. Hướng di chuyển của quân cờ là theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Nhưng đặc biệt nếu bạn xúc được quân 1, mà vị trí của bạn đến vị trí chuồng kế tiếp trên đường đi đang không có quân cờ nào cản, bạn có quyền cho ngựa bay thẳng tới chân chuồng đó. Nếu máy mắn xúc được nhiều ô 1, bạn sẽ sớm đưa hết ngựa của mình về chuồng.

– Bị cản: trong quá trình di chuyển nếu có một quân cờ của đổi phương đứng trước bạn, mà số ô bạn xúc được lớn hơn số ô giữa 2 quân cờ. Trường hợp đó, bạn không thể vượt qua quân của đối phương, cũng không để đi lùi lại. Nếu bạn không có quân nào di chuyển được nữa, bạn coi như mất lượt.

– Bị đá: Nghĩa là việc bạn tung được số chấm, bằng chính số ô di chuyển mà tại đó có ngựa của đối phương. Khi đó, bạn có thể đá văng quân của đối thủ ra khỏi bàn cờ để nó quay về ô vuông trước khi xuất phát. Trong một số trò chơi quy định cả luật “ đá hậu” tức cho phép đi lùi để đá quân. Đây chính là một trong số những điều thú vị nhất của trò chơi cá ngựa. Tất nhiên bạn có quyền bỏ lượt và tha mạng cho đối thủ !

– Về chuồng: Khi quân cờ của bạn đi được hết một vòng bàn cờ và chỉ 1 vòng thôi nhé, sẽ quân cờ của bạn sẽ về đến cửa chuồng của mình. Nhưng ở cửa chuồng, bạn vẫn có thể bị đối phương đá. Hãy cẩn thận!

– Vào chuồng: Khi quân cờ của bạn đã đến cửa chuồng, bạn cần đưa các quân vào chuồng bằng cách tung xúc xắc. Số chấm tương ứng với vị trí mà quân cờ sẽ đứng trong chuồng. Tốt nhất là với con ngựa đầu tiên bạn tung được ngay số 6. Nếu không bạn sẽ phải tung số để lên lần lượt. Ví dụ: bạn lên ô số 4. Khi đó để leo lên dần, bạn phải tung được lần lượt là 5,6 chứ không được nhảy cóc.

– Phân thắng bại: Theo quy định của luật chơi cờ cá ngựa, những người chơi nào đã xếp đủ ngựa vào đúng bốn ô đầu 6, 5, 4 và 3 sẽ là người chiến thắng. Những người chơi tiếp theo sẽ phải hoàn thành lượt chơi của mình đến khi phân định được người về thứ 2 và thứ 3. Người cuối cùng còn lại sẽ là kẻ thua chung cuộc.

Thời gian chơi cờ cá ngựa có thể kéo dài rất lâu và có những trải nghiệm và cung bậc cảm xúc cũng như đầy ắp tiếng cười. Mỗi địa phương vẫn có một số những biến thể chơi nhất định, nhưng Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những điều này sẽ giúp các bạn có nhiều am hiểu hơn trong trò chơi cờ cá ngựa. Chúc các bạn chơi vui vẻ.Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Thịt gác bếp

  Thịt gác bếp hay thịt khô thực ra chỉ là hình thức bảo quản thịt để dùng dần của người Thái. Dần dần món ăn này phổ biến và trở thành…

 • Giò chả Ước Lễ

  Ở Hà Nội có làng Ước Lễ nổi tiếng với món đặc sản giò chả. Giò chả Ước Lễ cũng là một trong những món ăn đặc sản Hà Nội…

 • Bún tôm

  Nét đặc trưng của bún tôm – đặc sản Bình Dương trước hết là ở cách thức làm bún. Bún tôm không phải loại bún làm sẵn bán ở chợ,…

 • Cá Sỉnh Nậm Thia

  Dòng Nậm mát lành, hiền hòa ở Mường Lò là nơi sinh sống của loài cá sỉnh. Với tập tính ngược dòng nên vào sinh sản cá sỉnh thường bơi lên thượng…

 • Hướng dẫn cách ghi chép biên bản ván cờ vua

  Biên bản ván cờ là một bản ghi các nước đi của 2 kỳ thủ trong một ván đấu. Trong quá trình diễn ra ván đấu, mỗi đấu thủ phải…