Phenol là chất gì, có độc không, tác hại ra sao?

Phenol là một loại hóa chất độc hại, cấm dùng trong thực phẩm. Đây là chất rắn, tinh thể không màu, có mùi đặc trưng, nóng chảy ở 43°C, rất độc, gây bỏng nặng khi rơi vào da.

Phenol là chất gì?

Phenol và các dẫn chất như cresyl (acid cresylic) là những chất rất thông dụng trong công nghiệp (hoá hữu cơ, chất dẻo, hoá dược) và dễ tẩy uế, sát khuẩn (dung dịch 1%). Ngộ độc cấp xảy ra do uống dung dịch đậm đặc với mục đích tự tử hoặc do uống nhầm.

Phenol có độc hại không?

Phenol là HCHC có tính rất độc, gây bỏng nặng khi rơi vào da.

Phenol và các dẫn xuất của phenol là các chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người và mọi sinh vật sống.

Trên góc độ môi trường phenol và các dẫn xuất của phenol được xếp vào loại chất gây ô nhiễm. đây là nhóm tương đối bền, có khả năng tích luỹ trong cơ thể sinh vật và có khả năng gây nhiễm độc cấp tính, mãn tính cho con người.

Khi xâm nhập vào cơ thể các phenol nói chung và Clophenol nói riêng gây ra nhiều tổn thương cho các cơ quan và hệ thống khác nhau nhưng chủ yếu là tác động lên hệ thần kinh, hệ thống tim mạch và máu.

Liều nguy hiểm: từ 2 – 5gam. Liều gây chết: trên 10gam. Tác dụng ăn mòn tại chỗ và ức chế chuyển hoá.

Lưu bản nháp tự động
Bỏng hóa chất – (Ảnh minh họa).

Triệu chứng ngộ độc Phenol

Ngộ độc nhẹ

 • Rối loạn tiêu hoá: nôn mửa, buồn nôn, ỉa chảy.
 • Rối loạn thần kinh và toàn thân: mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, gầy sút nhanh.
 • Tại chỗ: với dung dịch đặc, gây hoại tử hoặc hoại thư.

Ngộ độc nặng

 • Rối loạn tiêu hoá.
 • Giãy giụa, co giật, hôn mê.
 • Rối loạn tuần hoàn và hô hấp, sốc nặng.
 • Nếu tử vong ngay, bệnh nhân còn có thể viêm gan, viêm thận, đái ra huyết cầu tố.

Biện pháp sơ cứu y tế khi tiếp xúc với Phenol

Tiếp xúc với mắt

Kiểm tra và loại bỏ bất kỳ kính sát tròng. Khi bị tiếp xúc với mắt, phải rửa mắt ngay với nhiều nước ít nhất trong 15 phút và gặp bác sĩ chuyên khoa.

Tiếp xúc với da

Rửa bằng xà phòng và nước, thay bỏ quần áo nhiễm bẩn, gặp bác sĩ chuyên khoa nếu có những kích ứng. Quần áo nhiễm bẩn phải tẩy rửa trước khi sử dụng lại.

Hít vào

Nếu thở khó khăn, cần cung cấp oxy cho nạn nhân. Nếu hít phải, cần đưa nạn nhân tới phòng thoáng mát. Gọi cấp cứu nếu vấn đề hô hấp không được cải thiện.

Nuốt vào

Tránh để nạn nhân nôn mửa trừ khi có sự trợ giúp của y tế, không bao giờ sử dụng miệng để hô hấp nạn nhân. Nếu nuốt phải lượng lớn, cần gọi cấp cứu ngay. Nới lỏng quần áo, cổ áo, thắt lưng, cà vạt…

Trong Sản phẩm


Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Cốm dẹp An Giang

  Cốm dẹp An Giang, thứ quà gây thương nhớ của người Khmer ở An Giang Nói về cốm, thì từ lâu ở miền Bắc nổi tiếng với món cốm làng Vòng…

 • Bánh Hút Lục Ngạn

  Nếu có cơ hội đặc chân lên đến vùng miền núi của huyện Lục Ngạn thuộc tỉnh Bắc Giang, nơi sinh sống của nhiều người dân tộc thiểu số chúng…

 • Luật cờ vây – 5 quy tắc cơ bản

  Trước khi học luật cờ vây chi tiết. Chúng ta phải nắm được 5 điều luật đơn giản sau đây: Điều 1 Kích thước chuẩn để thi đấu là 19×19 đường kẻ….

 • Bánh xèo củ hủ dừa

  Nhắc đến miền Tây, người ta nghĩ ngay đến nền ẩm thực đa dạng nơi đây, với nhiều món ăn dân dã, bình dị. Và không nhắc đến bánh xèo quả là…

 • Cách giải Rubik nâng cao – Bước 1: Giải Cross ( dấu cộng) phương pháp Fridrich

  Như ở bài trước đã đề cập, phương pháp Fridrich hiện tại là phương pháp phổ biến nhất mà các người chơi Rubik trên thế giới đang sử dụng nhằm…