Quân cờ và sắp xếp bàn cờ

Cờ vua là một trong những trò chơi và môn thể thao trí tuệ có số người chơi đông đảo nhất trên thế giới. Cờ vua không quá khó để chơi nhưng với một người mới bắt đầu, bạn có thể khó khăn trong việc nhận biết các quân cờ và sắp xếp bàn cờ.

Tên, cách gọi và hình dạng các quân cờ

Cờ vua là trò chơi 2 người chơi, chia thành bên đen và bên trắng. Trong bàn cờ vua, mỗi bên người chơi cầm 16 quân cờ , bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Hình dạng của các quân cờ thực tế

Tùy thuộc vào từng bộ bàn cờ vua, chất liệu bàn cờ thì hình dạng của các quân cờ Vua có thể khác nhau đối chút, nhưng về tổng thể thì hình dạng của chúng sẽ có phần tương đồng với hình ảnh trên.

Kí hiệu các quân cờ vua

Bàn cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông, có thể làm bằng giấy, bằng gỗ , bằng nhựa. Bàn cờ vua được chia làm 8 hàng và 8 cột, tạo thành 64 ô đen trắng xen kẽ nhau như hình.

Các hàng và các cột của bàn cờ vua  được đánh thứ tự chiều ngang từ a đến h, và chiều dọc từ 1-8. Việc đánh dấu này phục vụ cho việc ghi chép biên bản cờ vua và các nước cờ vua.

Cách sắp xếp bàn cờ vua

Để bắt đầu một ván cờ vua, nhiệm vụ đầu tiên của các người chơi đó là cần đặt các quân cờ vua của bên mình vào vị trí bắt đầu.

Các quân ban đầu được đặt ở hai hàng dưới cùng theo chiều a-h của mỗi bên cạnh Bàn. Khác với bàn cờ tướng có các vị trí được đánh giá tương đối dễ nhận biết ( ví dụ thành, sông, vị trí của pháo), việc cầm 1 quân cờ và đặt đúng  vào vị trí của chúng tương đối đơn giản. Nhưng với môn cờ vua, tất cả các ô trông tương đối giống nhau nên người chơi mới thường khó có thể sắp xếp ngẫu nhiên bàn cờ vua.

Bước 1: Đặt bàn cờ

Đặt bàn cờ sao cho ô vuông tại góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng ở mỗi bên người chơi hay chính là dọc các cạnh được đánh dấu từ a-h.

Bước 2: Đặt quân Xe

Xe là quân cờ cờ đầu là một đĩa tròn. Đặt hai quân xe vào hai ô ngoài cùng mỗi bên cạnh

Chẳng hạn với quân trắng, đó là  vị trí a1 ( giao giữa cột a và hàng 1) và h1.

Bước 3: Đặt quân Mã

Quân Mã là quân cờ có hình chú ngựa. Đặt hai quân Mã vào hai ô bên cạnh hai ô Xe.

Chẳng hạn với quân trắng, đó là vị trí ô b1 và ô g1.

Bước 4: Đặt quân Tượng

Tượng là quân cờ cao có đầu tròn, và một rãnh nhỏ. Đặt quân Tượng  vào hai ô bên cạnh ô Mã.

Chẳng hạn với quân trắng, đó là  vị trí ô c1 và f1

Bước 5: Đặt quân Hậu

Quân Hậu là quân cao thứ hai, sau quân Vua, có đầu đội vương miện. Đặt quân Hậu vào ô có màu trùng với màu của mà bạn đang cầm. Ví dụ bạn cầm quân trắng thì bạn đặt ở ô màu trắng, nếu bạn cầm quân đen bạn đặt quân Hậu vào ô màu đen.

Hai quân Hậu của hai bên sẽ nằm trên cùng một hàng dọc đó là hàng d.

Bước 6: Đặt quân Vua

Quân vua là quân cờ cao nhất, phía trên có vương miện và hình chữ thập. Quân vua. Đặt quân Vua vào ô cuối cùng của hàng, bên cạnh quân Hậu.

Bước 7: Đặt các quân Tốt

Sau khi hoàn thành hàng đầu tiên, chúng ta còn lại 8 quân Tốt. Đặt các quân Tốt vào hàng thứ hai, liền kề với hàng đầu tiên. Đối với quân Trắng, thì đó là hàng đánh số 2, quân Đen là hàng đánh số 7.

Các quân Tốt có nhiệm vụ và chức năng như nhau, vì vậy chúng ta có thế đặt chúng bất kì trên hàng này.

Như vậy, qua 7 bước sắp xếp, chúng ta đã hoàn thành việc sắp xếp bàn cờ vua ban đầu.

Sau thời gian chơi nhiều và thuần thục, các bạn có thể tự sắp xếp ngẫu nhiên bàn cờ vào đúng vị trí mà không cần áp dụng thứ tự trên.

Trong Cờ vua


Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Ốc núi Ninh Bình

  Đâu chỉ nổi tiếng với món cơm cháy hay thịt dê mà còn có một món ăn đặc sản Ninh Bình mà bạn không nên bỏ lỡ chính là ốc…

 • Cốm hộc Phan Thiết

  Cốm hộc là món ăn độc đáo và cực kỳ phổ biến của vùng đất nắng gió Phan Thiết. Món ăn bình dị này được làm từ những hạt nếp…

 • Cách giải Rubik nâng cao – Bước 1: Giải Cross ( dấu cộng) phương pháp Fridrich

  Như ở bài trước đã đề cập, phương pháp Fridrich hiện tại là phương pháp phổ biến nhất mà các người chơi Rubik trên thế giới đang sử dụng nhằm…

 • Quả gáo

  Nếu như ghé tới Ninh Bình và được thưởng thức món cá kho gáo thì chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên với vị chua chua ngậy ngậy, ăn rất…

 • Bưởi Phúc Trạch

  Bưởi Phúc Trạch nổi tiếng ở vùng Hương Khê Hà Tĩnh được bạn bè gần xa biết đến. Bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ chứ không to như những…