Đọc khoảng: 2 phút

1. Ăn cơm Tàu

Ngày xưa, thành phố nào cũng có cộng đồng người Tàu với tiệm buôn, quán ăn, tiệm thuốc bắc, trường học, hội quán… Tại các tỉnh miền Trung người Tàu không nhiều như trong Nam nhưng hầu hết quán ăn do họ làm chủ. Người Việt thường chỉ đi bán hàng rong hoặc bán thức ăn bình dân trong các chợ . Riêng tại Saigon người Tàu chiếm lĩnh thị trường ẩm thực dám đầu tư kinh doanh ở ngã tư, mặt tiền ,họ nấu thức ăn ngon, béo, sơn hào hải vị lạ lẫm …,tính cách phục vụ của người Tàu cũng khác xa người Việt :sởi lởi , nồng nhiệt chào mời thực khách !, thời đó Dân Saigon Xưa rất mê Cơm Tàu .

2.Ở nhà Tây

Saigon có nhiều Villa, nhà phố kiểu Pháp rất đẹp. Thời thuộc địa, đa số nhà của người Việt là nhà tranh, vách đất, nền đất. Trong khi “Tây” nhập cảng vật liệu để xây nhà theo kiểu như bên châu Âu : bằng gạch men hay đá granito cho phép ngôi nhà có tuổi thọ lâu hàng trăm năm và có khả năng chống đỡ tốt mọi thiên tai. “Nhà Tây” hầu hết nằm trên những con đường chính, thơ mộng…có Garage , Sân vườn, nhiều phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách và nhà bếp thì riêng biệt với đầy đủ tiên nghi và cái gì cũng sạch sẽ.

3. Lấy vợ Nhật

Gái Nhật thời Tây đô hộ qua Saigon rất nhiều … một cộng đồng phụ nữ chuyên làm vợ bao họ rất điệu nghệ trong ngành giải trí về đêm, biết phục vụ đàn ông, rất tận tụy, chu đáo và chìu chuộng ” nâng khăn sửa túi ” đấng mày râu giỏi hơn đàn bà Việt nhiều …Thực ra Các thầy Thông thầy Ký Việt Nam ngày xưa chỉ nghe xếp Tây kể lại rồi đồn rầm lên chứ làm sao mà dám “Bao” một “Em” Nhật Bổn với cái giá trên trời …May ra, giàu có như Hắc, Bạch Công tử hoặc Ông Tây “đại gia” mới dám chơi…rồi nghe kể lại ….

TH/ST