Hướng dẫn cách chơi Bài Bang

Bài Bang! là một Board game lấy bối cảnh miền Viễn Tây, nơi luôn xảy ra các cuộc đấu súng nảy lửa, giữa một bên là những cảnh sát trưởng và một bên là các tên tội phạm. Với hệ thống gameplay thông minh và rõ ràng, nhiều nhân vật với vai trò và tính cách đa dạng; khi đã chơi 1 lần, bạn sẽ muốn chơi lại trò này thêm nhiều lần nữa.

Thành phần trò chơi

Một bộ bài Bang! bao gồm 103 lá. Bao gồm

7 lá Vai trò

Bao gồm các lá xác định vai trò: 1 lá Cảnh sát trường Sheriff, 2 lá Cảnh sát phó Deputies, 3 tên Tội phạm (Outlaws), 1 Kẻ phản bội (Renegade).

16 lá Nhân vật

Mỗi nhân vật có kỹ năng và số đạn ( góc bên phải) khác nhau. Số đạn thể hiện số mạng mà nhân vật này có khi bắt đầu, tức là bạn có thể bị bắn bao nhiêu lần trước khi bị loại khỏi trò chơi. Đồng thời, những viên đạn cũng sẽ cho biết người chơi sẽ được cầm bao nhiếu lá tối đa trên tay vào cuối lượt của mình.

80 lá Rút

Bao gồm các lá về hành động, trang bị và kĩ năng đặc biệt khác.

Ngoài ra, một bộ bài Bang! có thể đi kèm các phụ kiện hỗ trợ như:

7 lá Tóm tắt và hướng dẫn.

30 lá hình Viên đạn.

7 Bàn chơi.

Mục tiêu của trò chơi

Mỗi người chơi với các vai trò khác nhau sẽ có những mục tiêu chiến thắng trò chơi khác nhau:

 Cảnh sát trường (Sheriff): Loại bỏ tất cả những Tên Tội phạm và Kẻ phạm tội để bảo vệ trật tự cho vùng miền Tây.

 Cảnh sát phó (Deputies): Giúp đỡ và bảo vệ Cảnh sát trường và cùng mục tiêu với Cảnh sát trường.

 Tội phạm (Outlaws): Mục tiêu là giết Cảnh sát trường nhưng không loại bỏ những Tên tội phạm khác để nhận giải thưởng. (nếu các Tên Tội phạm  đã chết hết nhưng cảnh sát trưởng bị chết thì các tên Tội phạm vẫn sẽ chiến thắng!)

 Kẻ phản bội (Renegade): là kẻ muốn trở thành Cảnh sát trường mới. Mục tiêu là trở thành người sống sót cuối cùng.

Thiết lập trò chơi

Bước 1: Nếu Bộ bài Bang của bạn có các bàn chơi đi kèm, tiến hành chia cho mỗi người chơi 1 Bàn chơi. Đây là nơi bạn đặt các lá bài vai trò, nhân vật, vũ khí và đạn của mình  lên. Nếu bộ bài của bạn không có Bàn chơi, tiến tới bước 2.

Bước 2: Lấy ra các lá Vai trò tùy thuộc vào số lượng người chơi như sau:

Có 4 người chơi: 1 lá Cảnh sát trường, 1 lá Kẻ phản bội, 2 lá bài Tên tội phạm

Có 5 người chơi: 1 lá Cảnh sát trường, 1 lá Kẻ phản bội, 2 lá bài Tên tội phạm, 1 Cảnh sát phó.

Có 6 người chơi: 1 lá Cảnh sát trường, 1 lá Kẻ phản bội, 3 lá bài Tên tội phạm, 1 Cảnh sát phó.

Có 7 người chơi: 1 lá Cảnh sát trường, 1 lá Kẻ phản bội, 3 lá bài Tên tội phạm, 2 Cảnh sát phó.

Bước 3: Xáo trộn các quân bài Vai trò và chia cho mỗi người chơi 1 lá, úp xuống. Người chơi có quyền lật lên xem Vai trò của mình, nhưng không để các người chơi khác phát hiện ra. Riêng Cảnh sát trường phải lật lá bài của mình lên để tất cả những người chơi khác đều biết. Những lá bài Vai trò không được sử dụng thì loại ra khỏi trò chơi.

Bước 4: Xáo trộn các lá bài Nhân vật và chia cho mỗi người chơi 1 lá. Mỗi người chơi sẽ lật 1 lá bài Nhân vật của mình lên, công bố tên nhân vật này cũng như khả năng đặc biệt và số đạn. Riêng đối với Cảnh sát trường, anh ta sẽ được cộng thêm 1 viên đạn vào số viên đạn có của Nhân vật mình nắm giữ.

Những lá bài Nhân vật không được sử dụng thì loại ra khỏi trò chơi.

Người chơi sẽ lấy số lá vài Đạn (nếu có trong bộ ) tương ứng với số đạn của nhân vật để làm cơ sở theo dõi. Trong trường hợp bộ bài của bạn không có các lá bài Đạn, bạn có thể sử dụng một lá bài Nhân vật bị bỏ đi để làm số đếm đạn, bằng cách lật úp chúng xuống, che đi số đạn thừa sao cho số đạn hiện ra bằng đúng số đạn bạn đang có là được.

Bước 5: Xáo trộn 80 lá bài Rút và chia cho mỗi người số lá bài bằng số viên đạn mà họ có. Số bài còn lại sẽ là Bộ bài bốc, được đặt giữa bàn chơi.

Mỗi lượt chơi bài

Cảnh sát trường là người chơi đầu tiên. Thứ tự chơi lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Mỗi lượt chơi người chơi lần lượt tiên hành các hành động theo thứ tự sau:

1. Phán xét

Nếu người chơi người chơi bị lá bài Tù hoặc Thuốc nổ thì bắt buộc phải lật 1 lá từ chồng bài rút lên và phán xét theo điều kiện được ghi.

2. Rút bài

Rút 2 lá bài đầu tiên từ chông bài Bài rút. Nếu bộ Bài rút hết quân, thì tiến hành xào lại các quân bài đã chơi để biến thánh Bộ bài rút mới.

3. Đánh bài

Tại bước này, bạn sẽ tiến hành chơi một quân bài trên tay để giúp mình hoặc làm bị thương một người chơi nào đó để loại người chơi này khỏi trò chơi. Bạn chỉ có thể chơi bài trong lượt của mình ( trừ lá bài Missed – Mất tích và lá bài Beer, xem kĩ hơn cách chơi tại phần dưới).

Bạn cũng không bắt buộc phải chơi một lá bài và cũng không bị hạn chế số lượng các bài chơi, nhưng cần đảm bảo các điều sau đây:

– Chỉ chơi một lá bài Bang! mỗi lượt.

– Chỉ chơi một phiên bản của một lá bài một lượt ( phiên bản được hiểu là các lá bài có cùng tên)

– Chỉ chơi một lá Vũ khí mỗi lượt. Khi bạn chơi một lá Vũ khí mới, trang bị cũ của bạn sẽ biến mất.

Có hai loại bài: Loại bài có viền Nâu ( chơi và bỏ luôn) và loại bài có viền Xanh ( Vũ khí và các loại khác).

– Loại bài có viền Nâu: khi tiến hành chơi, đặt chúng vào bộ bài bỏ và tiến hành các hiệu ứng, tác dụng theo miêu tả trên lá bài.

– Loại bài có viền Xanh: Đặt lá bài này bên cạnh lá bài Nhân vật của bạn ( ngoại trừ lá Nhà Tù). Khi đó lá bài Xanh đang ở trạng thái “ Đang chơi”. Tác dụng của các lá bài này sẽ kéo dài cho đến khi chúng bị thay thế hoặc bị loại bộ do ảnh hưởng của sự kiện nào đó. Số lượng các lá bài Xanh “ Đang chơi “ ở đây là không giới hạn, miễn là chúng không bị trùng tên.

4. Bỏ các lá bài thừa

Sau khi đã chơi các lá bài, bạn cần kiểm tra xem số bài trên tay của mình có vượt quá số lượng bài giới hạn không. Số lượng bài giới hạn bằng số lượng đạn mà người chơi hiện có. Nếu vượt quá, người chơi phải bỏ xuống số lượng bài vượt.

Sau khi tiến hành xong 4 hành động trên, người chơi sẽ kết thúc lượt chơi của mình và tiếp tục đến lượt của người chơi khác, theo chiều kim đồng hồ.

Loại người chơi

Khi người chơi bị mất mạng cuối cùng của mình thì sẽ bị loại khỏi trò chơi, trừ khi người chơi chơi lá bài Bia Beer.

Khi bị loại, người chơi sẽ lật lá vai trò của mình lên và  bỏ đi tất cả các lá bài đang có trên tay và trên bàn.

Phạt và thưởng

Do không biết ai là đồng minh trong khi chơi nên sẽ có 1 số thưởng phạt khi giết nhầm người chơi như sau:

– Nếu Cảnh sát trưởng loại bỏ một Cảnh sát Phó, Cảnh sát trưởng phải loại bỏ tất cả các thẻ anh ta có trong tay và trang bị trên bàn đang chơi.

– Bất kỳ người chơi nào loại bỏ Tên tội phạm (ngay cả khi người chơi cũng là Tên tội phạm) thì người chơi được rút phần thưởng 3 thẻ từ bộ bài.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi một trong số những điều kiện sau xảy ra:

– Cảnh sát trưởng bị giết. Nếu Kẻ phản bội là người duy nhất còn sống, thì anh ta thắng. Nếu không, các Tên tội phạm thắng.

– Tất cả các Tội phạm và Kẻ phản bội đều bị giết. Cảnh sát trưởng và các Cảnh sát Phó của mình giành chiến thắng.

Ví dụ 1: Tất cả các Tội phạm đều bị loại bỏ, nhưng Kẻ phản bội vẫn đang hoạt động. Trong trường hợp này, trò chơi vẫn tiếp tục. Kẻ phản bội  bây giờ phải đối mặt với Cảnh sát trưởng và các Cảnh sát Phó của mình.

Ví dụ 2: Cảnh sát trưởng bị giết, nhưng tất cả các Tội phạm đều bị loại bỏ, và một  Cảnh sát phó và Kẻ phạm tội vẫn đang chơi. Trò chơi kết thúc với chiến thắng các Tên tội phạm. Họ đã đạt được mục tiêu của họ bằng cái giá của cuộc sống của họ!

Khái niệm về Tầm

Tầm được hiểu là khoảng cách giữa hai người chơi, được tính bằng số lượng khoảng cách giữa họ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.  Trong đó 2 người kế bên nhau Tầm sẽ là 1, cách 1 người chơi ở giữa thì Tầm sẽ tăng thêm 1.

Tầm là một khái niệm quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc người chơi có thể gây hại đến bạn hay không.

– Tầm bắn: là khoảng cách bạn có thể tấn công người khác. Tầm này có thể xa hơn nhờ vào trang bị vũ khí, ngựa -1 và kỹ năng nhân vật.

– Tầm né: là khoảng cách từ người chơi khác đến bạn. Tầm này có thể hơn xa hơn nhờ vào trang bị ngựa+1 và kỹ năng nhân vật.

Một người có Tầm bắn lớn hơn Tầm né của một người chơi thì mới có thể tấn công người chơi đó. Ngược lại người có Tầm né lớn hơn Tầm bắn của một người chơi sẽ không bị người đó tấn công.

Một người chơi bị loại sẽ không được tính vào việc đánh giá Tầm nữa.

Ván chơi mới

Nếu bạn tiến hành chơi nhiều ván liên tiếp, những người chơi còn sống có thể giữ các nhân vật của mình, còn các người chơi bị loại sẽ chọn ngẫu nhiên những nhân vật mới. Nếu bạn muốn cho mỗi người chơi một cơ hội làm Cảnh sát trưởng, thì có thể quyết định ai là Cảnh sát trường ngay trước khi chơi, sau đó đổi vai trò vào các lượt chơi tiếp theo.Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Nộm sứa Cô Tô

  Sẽ thật thiếu xót nếu đến Quảng Ninh mà không thưởng thức món ăn thanh mát này. Sứa được sơ chế ngay từ khi được đánh bắt, rồi bảo quản…

 • Bún nước lèo Sóc Trăng

  Bún nước lèo vốn là một đặc sản của người Khmer, nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân Sóc Trăng đã trở thành một đặc sản riêng có….

 • Bò Leo Núi Tân Châu

  Nghe cái tên “Bò leo núi Tân Châu” chắc hẳn ăn cũng nghỉ rằng đây là món ăn được chế biến từ thịt những con bò nuôi trên núi đúng…

 • Hủ tíu cà ri

  Hủ tíu cà ri là niềm tự hào của người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Khác với hủ tíu Mỹ Tho hay hủ tíu Nam Vang lừng danh, hủ tíu…

 • Cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu

  Cờ cá ngựa hay cờ đua ngựa là một trò chơi giải trí rất phổ biến và rất yêu thích ở Việt Nam. Cờ cá ngựa được ưu chuộng bởi…