Cách giải Rubik nâng cao – Bước 3: Giải Orienting the last layer ( OLL ) phương pháp Fridrich

Như ở bài trước đã đề cập, phương pháp Fridrich hiện tại là phương pháp phổ biến nhất mà các người chơi Rubik trên thế giới đang sử dụng nhằm nâng cao tốc độc xoay Rubik.

Về Phương pháp Fridrich nói chung

Phương pháp Fridrich bao gồm 4 bước là

Bước 1: White Cross – Làm dấu cộng nâng cao

Bước 2: First two layers ( F2L) – Giải đồng thời tầng 1 và 2

Bước 3: Orienting the last layer ( OLL) – Định hướng lớp cuối cùng

Bước 4: Permutate the last layer ( PLL) – Hoán vị lớp cuối cùng

Như vậy sau khi giải xong 2 bước đầu tiên là Giải Cross dấu cộng nâng cao và Giải F2L – tầng 1 và tầng 2 của Rubik, chúng ta sẽ có một khối Rubik đã hoàn thành xong cả 2 tầng. Khi đó chúng ta chỉ cần giải tầng cuối cùng. Tầng cuối cùng của Rubik được giải qua 2 bước.

Orienting the last layer ( OLL) – Định hướng lớp cuối cùng của phương pháp Fridrich.

Để giải lớp cuối cùng của Rubik, trước tiên cần xoay lớp màu vàng – là lớp cần giải lên trên. Mục tiêu của bước này là chúng ta sẽ hoàn thành lớp màu vàng, nhưng không cần quan tâm đến việc đúng với màu của các mặt bên.

Ở bước này, sẽ có 57 thuật toán cần phải ghi nhớ. Nếu bạn thấy như vậy là nhiều quá, thì bạn có thể tham khảo phương pháp OLL 2look với chỉ 10 thuật toán cần nhớ, nhưng tất nhiên là chậm hơn.

57 công thức của bước giải OLL này được chia thành các nhóm như sau:

Nhóm 1:  Mặt cuối có dạng các Dot – Chấm

Nhóm 2: Mặt cuối có dạng Line

Nhóm 3: Mặt cuối có dạng dấu cộng – Cross

Nhóm 4: Mặt cuối có 4 góc

Nhóm 5: Mặt cuối có dạng Hình _|

Nhóm 6: Mặt cuối có dạng Hình |_

Nhóm 7: Mặt cuối có dạng Hình ¯|

Nhóm 8: Mặt cuối có dạng Hình |¯

Nhóm 9: Mặt cuối có dạng C

Nhóm 10: Mặt cuối có dạng L

Nhóm 11: Mặt cuối có dạng P

Nhóm 12: Mặt cuối có dạng T

Nhóm 13: Mặt cuối có dạng W

Nhóm 14: Mặt cuối có dạng Z

Như vậy, sau bước thứ 3, chúng ta sẽ được 1 khối Rubik hoàn thành được 2 lớp đầu tiên và mặt cuối cùng. Nếu như may mắn, các mặt cạnh của mặt cuối cùng sẽ về đúng vị trí của chúng, vậy thì Xong, bạn đã hoàn thành xong khối Rubik.

Tuy nhiên, phần lớn thì sau bước số 3, các mặt cạnh cần phải điều chỉnh lại để đúng màu với các ô giữa các bên. Do đó cần đến bước 4 – Hoàn vị lớp cuối cùng

Một số lời khuyên khi học OLL

 1. Nên học mỗi ngày nên học từ 1 đến 2 công thức: việc học cùng lúc nhiều công thức sẽ khiến bạn bị rối. Lời khuyên là hãy chỉ nên học tối đa 2 công thức một ngày, nhưng tập luyện đi tập luyện lại trong một thời gian dài. Khi nhớ 1 công thức mới thì vẫn cần ôn lại các công thức cũ.

2. Học các cụm công thức tương tự nhau như T, P, … trong các lần gần nhau.

3. Nên học OLL 2 Look và PLL trước khi học OLL: nếu cảm thấy việc học OLL đầy đủ với 57 công thức là khó khăn. Bạn hãy thử học OLL đơn giản là OLL 2 Look với chỉ 10 công thức.

4. Nên nhớ 1 số cụm hay lặp lại như [ R U R’ U’ ]: trong công thức sẽ có một số cụm được đánh dấu ngoặc màu đỏ, đó là các cụm công thức thường được lặp lại. Hãy hoc bằng cách nhóm 1 số công thức để tiện thực hiện và ghi nhớ.

Trong Rubik


Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Ăn những thực phẩm này nhưng bạn lại không biết chúng có độc!

  Khoai mì, cá nóc, phô mát Ý,… là những món ngon tưởng chừng vô hại nhưng lại nguy hiểm đến sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Cá…

 • Đông Trùng Hạ Thảo

  Từ xưa trong nhân gian đã biết đến một loại đông dược quý với nhiều công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe người dùng chính là Đông Trùng Hạ Thảo….

 • Ốc Len Xào Dừa

  Cuối tuần cùng bạn bè, người thân quây quần rồi thưởng thức một vài món ăn ngon, chia sẻ những điều trong cuộc sống và cảm nhận những thứ xung…

 • Bánh gio Tây Đình

  Bánh gio thường xuất hiện trong dịp Tết Nguyên Đán và Tiệc làng của người Tây Đinh. Cách làm ra những chiếc bánh rất đơn giản nhưng không phải ai…

 • Bò tơ Củ Chi

  Thịt bò thì ở đâu cũng có có tuy nhiên ở Tây Ninh, bò tơ được chăn thả tự nhiên , miếng thịt bò dai dai màu đỏ hồng, tươi…