Hướng dẫn cách xếp bàn cờ Tướng

Ngày nay, cờ tướng được xem là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ phổ biến nhất trên thế giới. Mọi đối tượng từ già, trẻ, gái, trai đều có thể chơi được cờ tướng. Tuy nhiên, cờ tướng cũng có những luật chơi và nguyên tắc cơ bản bắt buộc những người chơi đều phải ghi nhớ. Một trong những việc đầu tiên khi tiếp cận với bộ môn này chính là học cách xếp bàn cờ tướng.

Tên và nhận biết các quân cờ tướng

Một bộ cờ tướng có 32 quân cờ được chia thành 16 quân đen và 16 quân đỏ (hoặc trắng). Các quân tướng có hình tròn, phẳng, có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bằng gỗ và nhựa. Trên mỗi quân cờ được viết các chữ cái tiếng Hán với hai màu mực đen hoặc đỏ để phân biệt giữa hai bên.

Các quân cờ mỗi bên bao gồm: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sỹ, 1 quân Tướng. Nếu bạn không phải là người chữ Hán thì bạn sẽ gặp khó khăn đôi chút để phân biệt các quân cờ với nhau. Dưới đây là hình dạng nhận biết của các quân cờ.

Ngoài ra, để tiện cho những người chơi quốc tế, bộ cờ tướng mới được phát triển, thay thế chữ Hán bằng cách hình tượng quân, sử dụng cho các giải thi đấu quốc tế. Hình ảnh bộ cờ quốc tế sẽ như sau:

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng là một hình chữ nhật với 90 điểm cắt, (do 9 đường dọc, 10 đường ngang hợp thành).

Ngăn giữa 2 bên người chơi là một khoảng trống, gọi là “Sông”. Mỗi bên người chơi có 1 vùng quan trọng nhất, gọi là “Cửu Cung” hay thành. “Cửu Cung” là hình vuông lớn (do 4 ô vuông nhỏ hợp thành), bên trong có 2 đường kẻ chéo.

Để tiện cho việc  ghi chép lại các nước cờ, người ta đánh dấu bàn cờ mỗi bên trái sang phải từ 9 đến 1.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để bắt đầu một ván cờ tướng, nhiệm vụ đầu tiên của người chơi đó là cần đặt các quân cờ tướng của bên mình vào vị trí bắt đầu trên bàn cờ.

Sắp xếp thứ tự các quân cờ trên bàn cờ tướng như sau:

Bước 1: Đặt bàn cờ

Đặt bàn cờ ở giữa các người chơi. Hướng bàn cờ đúng là hướng mà ở hai đầu bàn cờ, hàng cuối cùng là khu vực thành, ở giữa ngăn bằng “ Sông”.

Bước 2: Đặt quân Xe

Hình dạng quân Xe: 

Quân Xe là quân tấn công mạnh nhất trong các quân cờ tướng. Mỗi người chơi có 2 quân Xe. Đặt 2 quân xe vào hai giao điểm góc bàn ngoài cùng của hàng đầu tiên. Tức tại giao điểm với cột 1 và 9.

Bước 3: Đặt quân Mã

Hình dạng quân Mã

Mỗi người chơi có 2 quân Mã. Đặt quân Mã vào hai giao điểm liền kề với quân Xe trên hàng đầu tiên. Tức tại giao điểm với cột 2 và 8.

Bước 4: Đặt quân Tượng

Hình dạng quân Tượng

Mỗi người chơi có 2 quân Tượng. Đặt quân Tượng vào hai giao điểm liền kề với quân Mã trên hàng đầu tiên. Tức tại giao điểm với các cột 3 và 7.

Bước 5: Đặt quân Sĩ

Hình dạng quân Sĩ

Mỗi người chơi có 2 quân Sĩ. Quân Sĩ có vai trò bảo vệ quân Tướng trong Cửa Cung. Đặt hai quân Sĩ vào hai góc của Cửa cung tại hàng cuối cùng. Tức tại giao điểm của các cột 4 và 6.

Bước 5: Đặt quân Tướng

Hình dạng quân Tướng

Quân Tướng là quân đóng vai trò quan trọng nhất trên bàn cờ Tướng. Mỗi người chơi chỉ có một quân Tướng. Đặt quân tướng vào vị trí trung tâm hàng cuối cùng, tức cột số 5, giữa Cửa cung.

Bước 6: Đặt quân Pháo

Sau khi thực hiện từ bước 1 đến bước 5, chúng ta đã hoàn thành xong hàng đầu tiên. Hàng thứ 2 trên bàn cờ được để trống.

Hình dáng của quân Pháo

Mỗi người chơi có 2 quân Pháo. Quân Pháo được đặt ở hàng thứ 3, tại ví trí hàng số 2 và hàng số 8. Vị trí này trên bàn cờ thường được đánh dấu bằng các viền nổi bật hơn, tương đối dễ nhận biết.

Bước 7: Đặt quân Tốt

Hình dáng quân Tốt

Cuối cùng mỗi người chơi còn 5 quân Tốt. Các quân Tốt được đặt ở hàng thứ 4, lần lượt tại các cột 1, 3, 5, 7 và 9. Các vị trí này cũng được đánh dấu viền để người chơi dễ sắp xếp.

Sau thời gian chơi nhiều và thuần thục, các bạn có thể tự sắp xếp ngẫu nhiên bàn cờ vào đúng vị trí mà không cần áp dụng thứ tự trên.Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Mắm Sò Lăng Cô

  Đây là một loại mắm vô đặc biệt của xứ Huế, rất nhiều khách du lịch tới đây đều mua về làm quà bởi hương vị độc đáo của nó….

 • Hướng dẫn cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả chuẩn nhất

  Với xã hội phát triển như hiện nay, mỹ phẩm là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ,…

 • Cà xỉu

  Cà xỉu là một món ăn rất độc đáo ở Hà Tiên – Kiên Giang, có thể khiến bạn ‘xỉu’ khi lần đầu thưởng thức, bởi loại đặc sản này…

 • Bánh Canh Bà Rịa

  Nằm ngay trước cổng chào thành phố Bà Rịa, những ai đã dừng chân ghé lại quán bánh canh Long Hương – Bà Rịa sẽ nhớ mãi cái hương vị…

 • Xôi xéo

  Nhắc tới Hà Nội là người ta thường chỉ nhớ rằng ở nơi đó có phở, có bún… mà quên mất rằng Hà Nội còn có món quà dân dã…