Các loại hải sản cực độc

Bạn thích ăn hải sản nhưng nếu như thấy một số loại hải sản như: cua mặt quỷ, cá nóc, con so….. thì đừng thử dù chỉ 1 lần nhé vì nó chứa độc tính cực mạnh thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Hải sản là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như: tôm, sò, cá… tuy nhiên cũng có một số loại hải sản chứa độc tố gây chết người và chúng còn được mệnh danh là “sát thủ biển cả” dưới đây là các loại hải sản có độc tính cực mạnh nếu bạn có thấy thì nên tránh xa.

So biển

Một số loại cá nóc có độc tính cao như: Cá nóc răng mỏ chim, cá nóc chuột, cá nóc đầu thỏ mắt to, cá nóc chuột vân bụng, cá nóc chấm cam,… đặc biệt khi bạn ăn cá nóc đã chết, hoặc chế biến không đúng cách sẽ khiến độc tố lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể gây ra ngộ độc.

Khi ngộ độc cá nóc bạn sẽ thấy các biểu hiện như: Ngứa miệng, tê môi và lưỡi, tiếp theo đó sẽ chóng mặt, đau bụng, buồn nôn. Trường hợp bị nặng sẽ thấy người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, huyết áp giảm, trụy tim mạch và tử vong.

Cá bống vân mây

Loài cá này còn có tên khoa học là Yongeichthys criniger, có độc tố giống cá nóc. Nhiều người nhầm lẫn cá bống vân mây với cá bống hoa dẫn đến nhiều vụ ngộ độc do ăn nhầm.

Cá bống vân mây không chỉ gây ngộ độc cho người ăn mà thậm chí chỉ cần bạn chạm vào nó cũng có thể bị thương và nước bọt có chứa độc tố của cá sẽ thâm nhập vào cơ thể theo chính vết thương đó.

Cua mặt quỷ

Tên khoa học của cua mặt quỷ là Zosimus aeneus. Loại cua này có chứa độc tố rất cao chỉ cần một người ăn phải 0,5 gam thịt của loài cua này cũng có thể gây tử vong bởi trong cua mặt quỷ có chất độc saxitoxin hiện tại vẫn chưa có thuốc giải được.

Người bị ngộ độc cua mặt quỷ sẽ có biểu hiện như: tay chân tê cứng, miệng lưỡi tê rát và gây ra buồn nôn nếu không cấp cứu kịp có thể bị tử vong.

Ốc bùn răng cưa

Ốc bùn răng cưa là loại ốc có kích thước bằng ngón tay cái, vỏ ốc nhô lên nhiều chấm đều như răng cưa, có 1-3 dải sọc màu nâu tím hoặc vàng đỏ. Ốc bùn răng cưa cũng được coi là loại hải sản cực độc vì nó có chứa chất kịch độc Tetrodotoxin. Khi ốc ăn phải những thứ này, độc tố sẽ tích tụ trong dạ dày và trở thành chất kịch độc, sau khi ăn chừng 30 phút bạn sẽ có những triệu chứng như: khó thở, liệt cơ hô hấp cực nhanh, nếu không cấp cứu nhanh có thể tử vong.

Trên đây là một số loại hải sản mà bạn nên tránh ra bởi chúng có thể gây ngộ độc chết người. Vì vậy trước khi quyết định chọn ăn hải sản thì bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn được loại hải sản an toàn, lành tính.Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Mắm cáy

  Dù chỉ là một món ăn dân dã nhưng mắm cáy cũng thuộc hàng đặc sản xứ Thanh ai cũng muốn nếm một lần cho biết. Cáy thường có hình dạng giống…

 • Bánh thuẫn

  Cũng như bánh đậu xanh, bánh nổ… bánh thuẫn bất chợt đánh thức tuổi thơ mỗi người dân Quảng Ngãi. Bánh thuẫn được làm bằng bột, trứng gà. Lửa là…

 • Cua Da

  Cứ khoảng vào thời gian tháng 9 tháng 10 âm lịch hàng năm trên khúc sông Thương gần Lục Đầu Giang ngang qua một số vùng của huyện Yên Dũng…

 • Cách nhận biết rau sạch và rau tồn dư nhiều hóa chất

  Cách nhận biết rau sạch hướng dẫn phân biệt rau muống, rau cải, giá đỗ, các loại đậu, mướp đắng – 5 loại rau thông dụng nhưng dễ tồn dư…

 • Khô mép cá ngừ đại dương

  Vùng đất Phú Yên nổi tiếng với nguồn thủy hải sản dồi dào, trong đó phải kể đến món cá Ngừ trứ danh. Cá ngừ tại đây không chỉ được…