Đông trùng hạ thảo giả được làm giả giống đến 90% hàng thật

Theo các chuyên gia, hiện nay khoảng 60 – 70% đông trùng hạ thảo trên thị trường là hàng giả, hàng kém chất lượng. Vậy làm thế nào để phân biệt?

Đông trùng hạ thảo giả được làm giả giống đến 90% hàng thật

Đông trùng hạ thảo là loại dược thảo quý hiếm, được mọi người truyền miệng rằng nó có thể chữa được bách hư, bách tổn. Chính bởi vậy, loài thảo dược quý hiếm này luôn được rất nhiều người săn lùng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ xuất hiện ở các vùng núi có độ cao trên 4.000m như vùng Nepal hay Tây Tạng… Hiện nay, với khoa học ngày càng phát triển, nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… và cả Việt Nam đã ứng dụng công nghệ tiên tiến và nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo. Bởi vậy, tại Việt Nam hiện nay thị trường đông trùng hạ thảo vô cùng đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau.

Vtv.vn: Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả

Xưởng nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam.

Nhu cầu sử dụng thì nhiều nhưng lượng đông trùng hạ thảo khai thác trong tự nhiên rất ít và ngày càng cạn kiệt, một năm chỉ có thể khai thác được khoảng 70kg, và giá thành khoảng 2 tỉ đồng/kg. Số lượng ít mà giá thành lại cao nên nhiều cá nhân, đơn vị đã làm giả đông trùng hạ thảo để thu lợi nhuận, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Theo nhiều chuyên gia, hiện đông trùng hạ thảo trên thị trường có 60 – 70% sản phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo được làm giả một cách rất tinh vi, khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, không biết đâu là hàng thật, hàng giả và rất nhiều người đã bị “tiền mất tật mang” khi mua phải hàng giả.

Lưu ý khi chọn dùng đông trùng hạ thảo | Sức khỏe | Thanh Niên

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả chuẩn nhất

Vì đông trùng hạ thảo giả hiện nay được sản xuất rất tinh vi nên nếu chỉ bằng phương pháp thông thường thì rất khó để phân biệt được đâu là đông trùng hạ thảo thật, đâu là đông trùng hạ thảo giả. Sau đây là một số phương pháp để chọn lựa được đông trùng hạ thảo chất lượng:

Quan sát trực tiếp kỹ lưỡng

Đông trùng hạ thảo thật sẽ có đầu sâu non và đầu thảo gắn một cách tự nhiên, không nhìn thấy vết nối giữa 2 bộ phận này.

Đông trùng hạ thảo thật dạng sâu sẽ có nhiều vân, cứ 3 vân thì làm thành một gấp và được xếp thành hàng. Đông trùng hạ thảo giả vì do dùng khuôn tạo ra nên các nếp gấp thường giao nhau bằng phẳng.

Hàng thật sẽ thấy đường vân rõ nét, ở giữa có lõi màu đen giống hình chữ V còn hàng giả sẽ không có dấu hiệu này.

Đông trùng hạ thảo có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ? | Sức khỏe ...

Đông trùng hạ thảo thật nuôi trồng trên nhộng tằm.

Phân biệt qua khứu giác

Đông trùng hạ thảo thật sẽ có mùi giống mùi nấm rơm và đậm mùi tanh của nấm hương.

Sản phẩm giả thì sẽ không có các mùi này.

Đo trọng lượng đông trùng hạ thảo trên tay

Khi bạn cầm đông trùng hạ thảo thật trên tay và lắc nhẹ thì sẽ cảm giác nhẹ như cỏ khô nhưng nếu cảm giác nặng thì đó là đông trùng hạ thảo giả.

Phân biệt bằng vị giác

Đông trùng hạ thảo thật khi nhai trực tiếp trong miệng sẽ có mùi thơm, càng nhai càng thơm còn nếu là sản phẩm giả thì sẽ thấy nó có mùi nồng, giống bột đất sét và thấy cứng.

Trên đây là một số cách để người tiêu dùng có thể phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả. Tuy nhiên, cách tốt nhất là người tiêu dùng nên tìm đến những địa chỉ bán đông trùng hạ thảo uy tín hoặc những nơi đã được kiểm nghiệm bởi Bộ Y tế để mua sẽ tốt hơn.

Dược thảo Thiên Phúc là đơn vị đầu tiên nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo Việt Nam. Đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc được trồng trên cơ chất tổng hợp, nhộng tằm, sâu chít có hàm dưỡng chất bằng 60 – 70% đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nhiều chuyên gia đã đánh giá rất cao giá trị của Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc. Do vậy, để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, quý khách có thể tìm đến showroom và đại lý chính thức của Thiên Phúc trải dài hầu khắp cả nước để mua được đông trùng hạ thảo chất lượng



Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Nham

  Nham hay nham trám là một món ăn chế biến cầu kỳ từ quả trám và được xem như món ăn truyền thống của người Thái Nguyên. Người ta thường ăn nham vào…

 • Lẩu lá khổ qua rừng

  Khổ qua rừng mọc nhiều và rất dễ kiếm ở Long Khánh – Đồng Nai. Người dân nơi đây dùng nó làm nguyên liệu để nấu nhiều món như lẩu…

 • Hướng dẫn các cách buộc dây diều cơ bản

  Đối với những người chơi diều, điều cơ bản nhất cần học đầu tiên đó là cách buộc dây thả diều, bởi vì dây diều ảnh hướng trực tiếp đối…

 • Đậu phộng Đức Hòa

  Đức Hòa là nơi có diện tích trồng đậu phộng lớn nhất Long An. Đậu phộng nơi đây ngon nức tiếng nên ai đến đây cũng muốn mang về làm…

 • Cao Bá Nhạ – Quận 1

  Vị trí: Đường Cao Bá Nhạ nằm trên địa bàn phường Nguyễn Cư Trinh Quận 1, khởi đầu từ góc đường Trần Hưng Đạo – Trần Đình Xu đến đường…