Nhận biết thực phẩm “bẩn” gây ung

Chà bông/ruốc

9 mẹo hay phân biệt thực phẩm kém chất lượng

Ruốc thật sợi nhỏ, tơi, màu vàng tự nhiên do quá trình xào nấu

Ruốc giả làm từ sắn dây, được nhuộm màu nên vô cùng độc hại. Để nhận biết ruốc giả, bạn nên quan sát sợi ruốc. Nếu sợi ruốc tơi và xốp, sợi nhỏ, mảnh thì đó là ruốc thật.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm ruốc trong nước, nếu ruốc bị rã ra và có màu vàng loang lổ thì đó là ruốc giả làm từ sắn dây và thuốc nhuộm.

Trái cây khô

Phân biệt trái cây khô thật và giả

Nhận biết trái cây khô kém chất lượng rất đơn giản, chỉ cần ngâm trái cây khô vào nước ấm, nếu trái cây khô của bạn bị loang màu và hòa tan hoàn toàn, thì đó là trái cây khô làm từ gelatin và màu nhuộm.

Mật ong

Phân biệt mật ong giả

Mật ong giả thường được trộn tinh bột hoặc phấn để có trọng lượng nặng hơn. Muốn nhận biết loại mật ong này, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt axit axetic và quan sát. Mật ong giả sẽ nổi bong bóng trắng xóa.

Mật ong giả bị trộn phấn sẽ trở nên tối màu

Ngoài ra, bạn có thể thêm i-ốt vào mật ong, mật ong được trộn phấn và tinh bột sẽ trở nên tối màu.

Cách nhận biết cá tươi

Mắt cá ươn lõm xuống

Cá tươi là cá còn bóng nhớt, mắt sáng, da thịt đàn hồi, vảy không bị tróc, mang vẫn còn đỏ hồng, bỏ con cá vào nước thì cá sẽ chìm xuống.

Ngược lại nếu mắt cá lõm xuống, da thịt mềm nhũn, vảy dễ tróc, mang cá bị tái hoặc thâm, bỏ con cá vào nước thấy cá nổi lên, thì đó là cá ươn đã để lâu ngày.

Trứng

Nhận biết trứng tươi và trứng để lâu ngày

Cho trứng vào ly nước và quan sát, nếu trứng tươi mới thì sẽ chìm hẳn xuống nước. Nếu trứng nổi lơ lửng trong lòng nước thì trứng đã được 2 – 3 tuần. Nếu trứng nổi hẳn lên bề mặt nước thì đã để được cả tháng, bạn không nên ăn loại trứng này nữa.

Dâu tây

9 mẹo hay phân biệt thực phẩm kém chất lượng

Nghiền nát dâu tây và trộn với đường, dâu tây không bị dư lượng thuốc trừ sâu có màu đỏ tươi và chứa nhiều nước. Ngược lại, quả bị thâm, cuống không dính với quả, có dấu hiệu mốc, ít ra nước là dâu tây để lâu ngày hoặc bị phun nhiều thuốc trừ sâu.

Rượu vang

Phân biệt rượu vang

Rượu vang giả thường được làm từ hương nho tổng hợp và một số hóa chất khác, có thể gây ngộ độc. Cách kiểm tra rất đơn giản, bạn nhỏ vài giọt rượu vang vào chén có chứa baking soda, nếu chén baking soda chuyển sang màu xanh thì đó là rượu vang thật, ngược lại, nếu không có phản ứng gì thì đó là rượu vang giả.

Cách nhận biết thực phẩm “bẩn” thật đơn giản phải không bạn? Hãy áp dụng những mẹo hay của chúng tôi để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé!Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Bánh hạt điều

  Bánh hạt điều là đặc sản khác từ hạt điều được khách du lịch tới Bình Phước được ưa thích. Nguyên liệu chính để làm bánh hạt điều là hạt…

 • Sam Quảng Yên

  Sam Quảng Yên nổi tiếng là thơm ngon, bổ dưỡng, kích thước của sam lại lớn nên sam Quảng Yên rất được ưa chuộng trên thị trường. Sam biển là…

 • Trà sen Tây Hồ

  Trà sen Tây Hồ cũng là một trong những đặc sản Hà Nội làm quà biếu nổi tiếng. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa mang theo hương vị…

 • Gà nướng Bản Đôn

  Tại Đắk Lắk, không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những món đặc sản dân tộc độc đáo làm say lòng…

 • Bánh khúc Hoàng Mai

  Bánh khúc Hoàng Mai cũng nằm trong các món đặc sản Hà Nội được chọn làm quà biếu. Đây chính là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của…