Hướng dẫn tăng tốc xoay Rubik 3x3x3 nhanh với theo phương pháp nâng cao Fridrich (CFOP)

Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ thấy đầy rẫy các clip hướng dẫn xoay Rubik cơ bản trên Youtube, blog, forum… còn các hướng dẫn nâng cao lại không nhiều và không cụ thể, khiến việc học trở nên khá khó khăn. Giải vô địch Thế giới về Xoay Rubik nhanh lần đầu tiên được tổ chức tại Budapest năm 1982 và xác nhận kỉ lục xoay Rubik của Minh Thái ( người Mỹ) với số giây là 22.95 giây. Kể từ đó, các phương pháp và cải tiến về xoay Rubik ngày một hoàn thiện, thời gian giải có thể đạt mức dưới 6s.

Các yếu tố cần có để xoay Rubik tốc độ cao

Để cải thiện được tốc đó xoay Rubik nhanh nhất, bạn cần có những yếu tố sau đây:

– Một khối Rubik chất lượng cao: được bôi trơn tốt, khả năng cắt góc tốt, độ căng tối ưu để các mảnh Rubik không bị bật ra.

– Luyện tập nhuần nhuyễn các thủ thuật ngón tay:  để có thể thực hiện các chuyển động nhanh, có thể đạt đến mức không nhìn thấy gì.

– Một bộ đếm giờ thời gian: để theo dõi quá trình phát triển và thực hành của bạn.

– Thực hiện các thuật toán nâng cao: thay vì các phương pháp xoay Rubik cơ bản, bạn cần sử dụng các thuật toán nâng cao để giảm số bước xoay.

Khi nói về việc xoay Rubik nâng cao, chúng ta cần nhắc đến hệ thống Petrus và phương pháp Fridrich (hay còn gọi là CFOP). Đây là phương pháp được sử  dụng nhiều nhất để làm tăng tốc đô xoay Rubik ngày nay.

Phương pháp này có thể được sử dụng cho cả người chơi Rubik chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Nhưng tất nhiên, với người mới chơi Rubik thì có vất vả hơn đôi ba phần.

Các bước chơi Rubik nâng cao theo phương pháp Fridrich (CFOP)

Kĩ thuật xoay Rubik theo phương pháp Fridrich được phát triển bới Jessica Fridrich. Theo đó, chúng ta chia khối Rubik ra thành các lớp, và giải tầng lớp mà không làm xáo trộn các mảnh sẵn có. Phương pháp này còn được biết đến là phương pháp CFOP.

Các bước của phương pháp này như sau:

Bước 1: White Cross – Làm dấu cộng nâng cao

Trước tiên chúng ta cần giải các mảnh cạnh trắng ở phía dưới. Bước này có vẻ là dễ nhất nhưng thật ra lại tương đối khó. Bạn cần xác định tất cả các phép quay cần thiết để hoàn thành dấu cộng trắng này sau khi kiểm tra, quan sát toàn bộ khối lập phương. Bạn sẽ thành công nếu theo chỉ dẫn của 7 bước nhỏ.

Hướng dẫn của giải bước 1 – White Cross của phương pháp Fridrich

Bước 2: First two layers ( F2L) – Giải đồng thời tầng 1 và 2

Sau khi tạo xong hình chữ thập ở bước 1, ta sẽ giải First two layers ( F2L) – tức là giải cả tầng 1 và tầng 2 cùng 1 lúc bằng cách sử dụng 1 kĩ thuật để xếp các miếng góc màu trắng và các mảnh cạnh lớp thứ 2 về đúng vị trí.

Hướng dẫn giải bước 2 – First two layers ( F2L)  của phương pháp Fridrich

Bước 3: Orienting the last layer ( OLL) – Định hướng lớp cuối cùng

Là bước nhằm giải quyết mặt vàng của khối Rubik ( nhưng không cần khớp với màu của mặt cạnh khối Rubik). Bước này gồm 57 thuật toán để giải.

Hướng dẫn giải bước 3-  Orienting the last layer ( OLL)  của phương pháp Fridrich

Bước 4: Permutate the last layer ( PLL) – Hoán vị lớp cuối cùng

Đây là bước cuối cùng của phương pháp Fridrich để nhằm định hướng lại các ô cạnh của tầng cuối cùng đúng vị trị, và hoàn thành khối Rubik.  Có tổng cộng 21 thuật toán cần ghi nhớ.

Hướng dẫn giải bước 4 – Permutate the last layer (PLL) của phương pháp Fridrich

Nhìn chung, phương pháp Fridrich sẽ giúp bạn nâng cao rất nhiều lần tốc độ xoay Rubik của mình. Tuy nhiên phương pháp này tương đối phức tạp, ngay cả ở việc đọc hiểu các kí hiệu, cách xoay, và đòi hỏi người xoay Rubik có những kiến thức nền tảng cơ bản.

Trong Rubik


Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Chả cá Quy Nhơn

  Chả cá được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và đầy đủ dưỡng chất. Bí quyết của những người làm chả ngon là thêm…

 • Cơm lam Định Hóa

  Cơm lam là sự sáng tạo độc đáo của đồng bào dân tộc miền núi. Chỉ từ những nguyên liệu rất đơn giản đã kết tinh thành thứ cơm ăn một…

 • Nước xả vải càng thơm càng độc hại?

  Nước xả vải không phải là sản phẩm xa lạ với người tiêu dùng. Nước xả vải có công dụng làm mềm vải, tiết kiệm thời gian xả quần áo,…

 • Rau củ sấy

  Nếu bạn đang rất phân vân trong việc chọn quà cho người thân cũng như bạn bè của mình thì có thể chọn rau củ sấy – một món ăn…

 • Bánh tráng trộn

  Nói không ngoa khi cho rằng lứa tuổi học trò ở Sài Gòn hình như ai cũng một lần ăn bánh tráng trộn. Bánh tráng trộn ở Sài Gòn nhiều đến nỗi không cần…